3.3 C
New York
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Buy now

Home Blog

Cách tạo động lực và 10 Phương pháp tạo động lực cho đội nhóm

0

Cách tạo động lực cho đội nhóm. Làm thế nào để đội nhóm của bạn luôn hừng hực khí thế và quyết tâm và đạt hiệu quả cao trong công việc trong công việc. Trong bài viết này trinhducduong.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về 10 Phương pháp tạo động lực cho đội nhóm của mình một cách hiệu quả.

Tổng quan về Cách tạo động lực cho nhân viên.

Nguyên tắc chung về cách tạo động lực nhân viên là làm thoã mãn các nhu cầu nào đó bằng cách tác động trực tiếp hoặc gián tiếp. Cách tạo động lực cho đội nhóm là một đề tài tương đối khó không phải muốn là có thể thực hiện được. Là một người lãnh đạo bạn cần hiểu rõ bản chất của động lực từ đó áp dụng phương pháp tạo động lực phù hợp. Về mặt tâm lý học mỗi người có động lực làm việc, công hiến hoàn toàn khác nhau. Việc thay đổi động lực làm việc cũng bị động bởi nhiều yếu tố khác nhau cả bên trong lẫn bên ngoài.

Động lực bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại sinh

Thông thường để có thể tạo động lực cho nhân viên người ta sử dụng các phương pháp tác động từ bên ngoài. Những yếu tố tác động này tập chung giải quyết nhu cầu thực tế, trước mắt ví dụ: Tăng lương, thưởng, thăng chức… Đôi khi các yếu ngoại sinh sử dụng hình thức phạt, hoặc gây áp lực thay vì khen thưởng.

Phương pháp tạo động lực đội nhóm này là phương pháp nguyên thuỷ, tương tự như huấn luyện thú. Không đạt thì phạt, đạt thì thưởng người lãnh đạo thường biết đến hình thức này qua học thuyết “cây gậy và củ cà rốt”. Trong đội nhóm mỗi người sẽ có một nhu cầu khác nhau, nhiệm vụ của bạn là tìm ra các mối quan tâm chung, hoặc ít nhất là nhu cầu mà đa số mọi người hướng tới.

Động lực bị ảnh hưởng bởi yếu tố Nội sinh

Các yếu tố nội sinh và các vấn đề sảy ra bên trong mỗi cá nhân hay còn gọi là nhu cầu tự thoã mãn. Yếu tố nội sinh thuộc về ý chí phấn đấu vượt qua bản thân và đạt các mục tiêu tự đạt ra của họ. Ví dụ: Mong muốn được thử thách, muốn được chứng minh; mong muốn thể hiện, trinh phục, mong muốn được giúp đỡ…

Các yếu tố nội sinh không thể can thiệp bằng hình thức “ban phát”. Bạn chỉ có thể tạo động lực cho đội nhóm thông qua việc việc tạo ra môi trường để cá nhân tự phấn đấu và nỗ lực. Từ đó giúp nhân viên của bạn tự làm thoã mãn chính mình. Ngoài ra những người có yếu tố nội sinh mạnh mẽ thường là người có năng lực tốt, có cái tôi khá mạnh. Vì vậy hãy “chăm sóc đặc biệt” cho nhóm người này.

Các cách tạo động lực cho đội nhóm

Trước khi thực hiện những cách tạo động lực cho đội nhóm bạn cần phân tích thật kỹ đội ngũ của mình. Tuyệt đối không được áp dụng lý thuyết một cách máy móc đặc biệt với các team dự án.  Bạn cần biết rằng nhân viên của bạn ở đâu trong thang nhu cầu maslow; tiến hành phân nhóm nhân viên của mình thành các nhóm nhu cầu. Từ đó đưa ra các phương pháp tạo động lực cho đội nhóm phù hợp, loại bỏ sự lười biếng, tạo khí thế làm việc.

Các bước tạo động lực cho đội nhóm.

Là một nhà lãnh đạo, bạn hãy tập làm quen với việc lập kế hoạch cho mọi việc từ lớn tới bé. Với việc tạo động lực cho nhân viên cũng như vậy. Lập kế hoạch sẽ giúp bạn chủ động hơn và theo dõi được hiệu quả của giải pháp mà bạn đưa ra.

Bước 1: Đánh giá nhân sự

Bước đánh giá nhân sự để chuẩn bị cho việc áp dụng các cách tạo động lực cho đội nhóm là vô cùng quan trọng. Đánh giá nhân sự ở đây không phải đánh giá năng lực để tiến hành giao việc (chúng ta đã làm việc này từ trước đó). Việc đánh giá nhân sự dựa trên thang nhu cầu, từ đó phân nhân sự thành nhiều nhóm, tìm ra các “nhu cầu” chung của cả đội. Ví dụ: 80% muốn thưởng nóng sau dự án, 2% muốn thăng chức; 60% muốn tăng lương… Từ đó bạn có thể đưa ra các lựa chọn tạo động lực trên từng cá nhân, trên nhóm nhỏ, hay toàn bộ công ty.

Bước 2: Phân tích dự án

Việc đưa ra các lựa chọn liên quan đến tạo động lực cho nhân viên cần phải phù hợp với quy mô của từng dự án. Bởi lẽ không phải lúc nào bạn cũng ra sức để tạo động lực cho anh em; nếu làm thường xuyên không kiểm soát nó sẽ chở nên nhàm chán. Việc dự án lớn, nhỏ, dài ngắn, hay xuyên suốt quá trình hoạt động của doanh nghiệp có yếu tố quyết định.

Dựa trên tình hình thực tế của dự án, bạn sẽ tính được chi phí, đưa ra các quy định, cách thức triển khai kế hoạch tạo động lực… Ví dụ: Dự án này đặc biệt quan trọng, lợi nhuận cao, diễn ra trong thời gian ngắn, anh em phải tăng ca liên tục. Lúc này bạn có thể kết hợp giữa quy định và chế độ đãi ngộ tăng cường, và nhắc nhở thường xuyên chẳng hạn: Thưởng cao, phạt nặng, động viên anh em thường xuyên, du lịch sau dự án… Nhưng hoạt động thường nhật của công ty thì bạn không thể làm vậy, bạn cần nhắm vào các yếu tố nội sinh, thay đổi tư duy, nhận thức, mục tiêu của cá nhân….

Bước 3: Lựa chọn giải pháp.

Sau khi bạn đã có những nhận định đầu tiên về nhân sự và tình hình dự án, bây giờ bạn cần lựa chọn các cách tạo động lực cho đội nhóm của mình. Bạn cần lưu ý rằng mỗi phương pháp tạo động lực đều có những ưu và nhược điểm riêng. Giải pháp có thể đúng với người này nhưng chưa chắc đúng với người khác. Điều quan trọng khi bạn lựa chọn giải pháp để áp dụng nó phải giúp bạn giải quyết được bài toán về mặt động lực cho nhân sự của mình.

Trong quá trình lựa chọn cách tạo động lực cho đội nhóm bạn cần nhớ tới nguyên tắc số đông. Theo đó con người có xu hướng hành xử giống với số đông. Vậy khi chọn cách thức tạo động lực bạn hãy hướng về điều mà phần đông nhân sự của bạn quan tâm. Khi đa số nhân sự có được động lực, lửa nhiệt huyết thì nó sẽ kéo những người khác trong đội cùng đi lên. Thế nhưng với các nhân sự chủ chốt, nguyên tắc số đông thường không có hiệu quả. Vì vậy hãy dành riêng cho các nhân sự cấp cao một sự lựa chọn khác biệt.

Bước 4: Áp dụng vào thực tiễn.

Bây giờ hãy áp dụng các cách tạo động lực cho đội nhóm của mình, nguyên tắc cơ bản của tạo động lực là công khai vào có mục tiêu rõ ràng. Có nghĩa rằng các chế độ khen thưởng, phạt… đề được công khai và nếu có thể hãy tạo điều kiện để nhân viên luôn nhìn thấy và nghe thấy nó mỗi ngày. Tất nhiên có những phạm trù thuộc về khen thưởng không thể công khai. Những trường hợp này thường là các hứa hẹn cho 1 cá nhân nào đó, ví dụ thăng chức, tăng lương cho 1 người cụ thể… Sau khi đã công khai các chế độ khen, thưởng, phạt hãy chia nhỏ giai đoạn để áp dụng (nếu có thể), để nhân viên thấy thực sự lời hứa kia đang diễn ra.

Bước 5: Đánh giá và tối ưu.

Cuối cùng luôn là như vậy, là một người lãnh đạo bạn cần liên tục đánh giá, và tối ưu các giải pháp mà mình đưa ra. Thông thường trong các dự án, để đánh giá hiệu quả của các cách tạo động lực cho đội nhóm chúng ta thường nhìn vào hiệu suất công việc. Hãy chia nhỏ giai đoạn để đánh giá, quan sát mức độ quan tâm và ảnh hưởng của giải pháp tới nhân sự của mình. Từ đó đưa ra giải pháp điều chỉnh và phát huy nó một cách phù hợp nhất có thể.

10 cách tạo động lực cho đội nhóm

Như đã chia sẻ ở trên các cách tạo động lực cho đội nhóm chỉ mang tính tham khảo. Việc áp dụng cách tạo động lực nào cho đội nhóm của mình phụ thuộc vào tình hình thực tế của tổ chức. Mức độ, cường độ, thời gian áp dụng cần có sự linh hoạt bởi lẽ mục tiêu cuối cùng là hiệu suất công việc được cải thiện. Cùng trinhducduong.com tham khảo 10 cách tạo động lực cho đội nhóm nhé.

Cách 1: Xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

Cách làm đầu tiên, liên tục và là yếu tố quyết định đó là tập trung xây dựng văn hoá doanh nghiệp, tổ chức. Trong chia sẻ của tôi về văn hoá doanh nghiệp là gì? Tôi đã chia sẻ rất nhiều về vai trò của văn hoá doanh nghiệp trong việc tạo động lực cho nhân viên. Theo đó văn hoá doanh nghiệp có ảnh hưởng vô cùng to lớn tới nhân sự, từ thái độ, cách hành xử, cho đến các yêu tố về động lực luôn được duy trì. Đây là bước đi đường dài mang tầm chiến lược, vì vậy không phải đợi đến khi có dự án bạn mới tiến hành xây dựng văn hoá. Hãy bắt đầu lên kế hoạch cho việc xây dựng văn hoá cho doanh nghiệp, đội nhóm và phòng ban của bạn.

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp không chỉ là cách tạo động lực cho đội nhóm nó còn mang lại giá trị vô hình cho doanh nghiệp của bạn. Với quy mô nhỏ hơn như đội nhóm, phòng ban, tạo văn hoá riêng cũng góp phần giúp lãnh đạo dễ dàng quản lý nhân viên của mình hơn. Văn hoá doanh nghiệp có lợi thế là luôn giữ trạng thái làm việc tốt nhất cho nhân viên mà; nhân viên sẽ luôn tự điều chỉnh lẫn nhau thay vì bạn phải nhắc nhở. Hãy xây dựng văn hoá doanh nghiệp theo hướng năng động, học tập, sáng tạo, đoàn kết. Có như vậy tổ chức cả bạn muốn luôn giữ được tinh thần làm việc tốt nhất.

Cách 2: Tạo môi trường cạnh tranh.

Trong các cách tạo động lực cho đội nhóm thì việc tạo ra môi trường cạnh tranh được nhiều lãnh đạo áp dụng. Việc sử dụng nhiều hơn 1 đội nhóm cùng giải quyết một bài toán sẽ tạo ra tính cạnh tranh, buộc nhân viên không ngừng sáng tạo. Cạnh tranh là công cụ tốt nhất giúp tăng năng suất lao động. Bạn có thể áp dụng nhiều chiến lược tạo cạnh tranh khác nhau cho cả cá nhân và đội nhóm của mình. Ví dụ: 2 team kinh doanh tạo ra cuộc đua về doanh số, 2 người cạnh tranh nhau về một ý tưởng mới. Việc tạo ra cạnh tranh đánh vào tâm lý mong muốn được thể hiện bản thân, đánh vào các nỗi sợ vô hình (bị đánh giá thấp, bị coi thường, nguy cơ mất việc…). Đặc biệt trong kinh doanh và sáng tạo, nếu không có sự cạnh tranh, ganh đua, con người thường có xu hướng chấp nhận, và buộc người khác chấp nhận.

Ví dụ: khi tôi yêu cầu bạn thiết kế làm 1 bản thiết kế về showroom sản phẩm mới, sau 1 thời gian tôi nhận được bản thiết kế và tôi không ưng một chút nào. Khi tôi phản hồi lại nhận xét của mình bạn thiết kế luôn tìm cách biện giải, lý do. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi khi tôi tuyển thêm 1 thiết kế mới. Khi gia 1 dự án tôi yêu cầu 2 người cùng làm, và kết quả tôi luôn có những giải pháp thiết kế tốt nhất. Như vậy bạn có thể thấy một điều hiển nhiên rằng chỉ có tạo ra cạnh tranh mới thúc đẩy con người ta có thêm động lực sáng tạo, làm việc tích cực

Cách 3: Xây dựng chế độ khen thưởng

Khen thưởng là một trong những công cụ giúp tăng hiệu suất lao động tức thời. Bằng cách đánh trực tiếp vào nhu cầu của nhân sự để buộc họ phải nỗ lực để có phần thưởng. Nhưng khen thưởng không đơn thuần là tiền, là chế độ tốt… Khen thưởng bản chất của nó gồm 2 phần, khen và thưởng. Có khen phải có thưởng, và đã khen thưởng thì phải công khai (nhu cầu được thừa nhận). Khen thưởng có thể là vật chất (tiền bạc, chức vị, phương tiện, nhà xe); cũng có thể là tinh thần ( nghỉ ngơi, du lịch, liên hoan,…).

Tất nhiên khi bạn có chính sách khen thưởng thì phần thưởng phải đánh đúng vào nhu cầu, làm thoả mãn hoặc vượt qua sự mong đợi của họ. Nếu phần thưởng mà bạn đưa ra không đáp ứng được nhu cầu hoặc mong muốn của nhân sự thì bạn cần xem xét lại. Ví dụ: Tôi đang mong chờ một kì nghỉ phép 5 ngày sau dự án đi về với vợ. Nhưng kết thúc dự án tôi lại được thưởng một bình nước nóng do công ty sản xuất, trong khi gia đình tôi đã có tới 2 chiếc. Rõ ràng do phần thưởng mà công ty đưa ra không phải là thứ tôi đang quan tâm. Vậy hãy làm cách nào đó để cân bằng lợi ích giữa cả doanh nghiệp và nhân sự của bạn.

Cách 4: Xây dựng hệ thống nội quy, quy định.

Nội quy quy định là hàng loạt các quy tắc ứng xử, xử phạt nhằm điều chỉnh hành vi của nhân sự. Đây cũng là một trong những cách tạo động lực cho đội nhóm vô cùng hiệu quả. Không chỉ có làm gương, thưởng hay khuyến khích mới tạo ra động lực. Tạo ra nỗi sợ cũng là cách để mọi người không ngừng tiến lên phía trước. Con người ta lao động chỉ vì 2 mục đích là thoã mãn và vượt qua nỗi sợ. Vậy tại sao chúng ta không khai thác các nỗi sợ của con người làm động lực làm việc cho họ. Những nỗi sợ cơ bản của con người như: Thiếu tiền, bị khiển trách, tuổi tác, bị phân biệt đối xử,…

Cách tạo động lực cho đội nhóm bằng hệ thống các quy định cần chặt chẽ và hợp lý. Quy định chặt chẽ: Sẽ buộc nhân sự tự điều chỉnh hành vi của mình sao cho đáp ứng được nhu cầu của công việc. Quy định hợp lý: giúp cho nhân sự cảm thấy có thể chấp nhận được, và thoải mái khi ở vùng an toàn. Hãy luôn nhớ rằng cuộc chơi về nhân sự là cuộc chơi Win – Win, bạn có quyền đuổi, thì nhân sự có quyền nghỉ. Cố gắng để hài hoà lợi ích, để cả 2 bên đều cảm thấy được thoã mãn với những gì đang diễn ra.

Cách 5: Luôn làm gương.

Trong gia định hay cơ quan, tổ chức, làm gương luôn là một trong những cách tạo động lực tốt nhất. Trong đội nhóm mọi người thường có xu hướng học theo thói quen của người lãnh đạo. Thái độ, hành vi của người đứng đầu quyết định đến hành vi và thái độ của nhân viên. Trong bất cứ trường hợp nào hãy khoan dùng quyền lực để áp đặt; trước tiên hãy nghĩ liệu mình có thể làm gương cho người khác dược hay không. Khi bạn đã làm gương mà không có hiệu quả lúc đó mới nên sử dụng quyền lực để áp đặt

Trong chia sẻ về Sai lầm của lãnh đạo, tôi có nhắc đến vai trò của việc làm gương. Theo đó bạn là người có tầm ảnh hưởng, vì vậy bạn luôn bị quan sát bởi mọi người xung quanh. Những thay đổi nhỏ nhặt của bạn cũng có tác động sâu sắc tới nhân sự của bạn. Nếu bạn làm việc thiếu trách nhiệm, chểnh mảng, bạn không thể yêu cầu nhân viên của bạn có làm việc có trách nhiệm. Bạn là người không thực hiện nội quy bạn không thể yêu cầu nhân viên tuân thủ. Là lãnh đạo khi cả tổ chức yếu mềm bạn vẫn phải là người mạnh mẽ, có như vậy nhân sự của bạn mới có động lực làm việc.

Cách 6: Tổ chức đào tạo

Với các công ty, tổ chức nhỏ hoạt động đào tạo thường không được chú trọng. Bởi lẽ việc các nhà lãnh đạo thường đào tạo một vài nhân sự là tốn kém và mất thời gian. Nhưng hoạt động đào tạo liên tục nhất là trước các dự án lớn và vô cùng quan trọng. Đào tạo giúp nhân sự hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, và tự xây dựng được kế hoạch hành động. Thay đổi tư duy, suy nghĩ, và mục tiêu của mỗi người không phải điều dễ dàng nếu không có hoạt động đào tạo. Bạn không thể yêu cầu tạo ra điều gì đó mới mẻ nếu bộ óc kia vẫn suy nghĩa theo cách cũ.

Hoạt động đào tạo là cách tạo động lực cho đội nhóm vô cùng hiệu quả. Không chỉ nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn, đào tạo giúp mọi người có những mục tiêu mới. Nhân viên của bạn sẽ có thêm động lực để làm việc vì những mục tiêu riêng, và cả những mục tiêu chung. Đạo tạo tiền dự án giúp nhân sự hiểu rõ về phương hướng hoạt đông, học được cách tư duy mới, phương pháp mới giúp tăng năng suất lao động lên nhiều lần.

Cách 7: Khuyến khích đổi mới.

Cách tạo động lực cho đội nhóm tiếp theo mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn là việc khuyến khích sáng tạo và đổi mới. Trong công việc người lãnh đạo chỉ nên là người dẫn dắt tổ chức đi đúng hướng. Việc thực thi và sáng tạo hãy để nhân viên làm, để cho nhân viên có cơ hội đưa ra ý kiến và sáng tạo là cách tạo động lực cho họ phát triển. Việc tổ chức, và khuyến khích sáng tạo như thế nào phụ thuộc vào đặc thù của từng ngành, từng doanh nghiệp.

Việc khuyến khích đổi mới phải luôn đi kèm sự lắng nghe, tôn trọng và khen thưởng xứng đáng. Với các dự án lớn mỗi một modun nhỏ sẽ được giao cho bộ phận chuyên trách. Những cải tiến, đổi mới thường đi vào 3 hướng: Đổi mới dây truyền công nghệ; đổi mới công tác tổ chức; và giải pháp pháp mới nâng cao hiệu quả hoạt động (marketing, chất lượng sản phẩm,..)

Cách 8: Tạo ra thách thức nhỏ.

Tạo ra những thách thức nhỏ và liên tục là một trong những cách tạo động lực cho đội nhóm khá thú vị. Con người là loại động vật đặc biệt, họ luôn cần những thách thức để vượt qua. Nếu công việc của mỗi cá nhân đang có sự lặp đi lặp lại liên tục thì lúc này bạn cần xem xét lại. Hãy ngay lập tức tạo ra những thách thức nhỏ để nhân viên của bạn nỗ lực vượt qua. Những thách thức mà bạn đặt ra có thể liên quan hoặc không liên quan tới công việc chính của nhân viên. Nhưng một cách tổng quan các thách thức này cần “với” một có như vậy mới tạo ra sự hào hứng.

Cách 9: Nhắc nhở thường xuyên.

Bạn phải làm gì với những nhân viên có tính kỉ luật bản thân kém, vâng đó là nhắc nhở. Ngay cả tôi 1 người được xem là kỷ luật với bản thân cũng cần có người nhắc nhở một số công việc. Với cán bộ cấp dưới và nhân viên của bạn cũng vậy, bằng cách này hay cách khác hãy thường xuyên nhắc nhở về những mục tiêu, câu việc, quy trình thực hiện… Bạn có thể nhắc nhở nhân viên của mình bằng biển, bảng, loa đài, màn hình lớn. Bạn cũng có thể trực tiếp nhắc nhở nhân viên hoặc để họ tự nhắc nhở mình thông qua các hoạt động.

Cách 10: Kết nối với nhân viên.

Và cách tạo động lực cho cho đội nhóm cuối cùng mà bạn có thể áp dụng là tạo ra mối liên kết với nhân viên của mình. Nhiều người sẽ cho rằng chỉ công ty nhỏ các sếp mới có thể quan tâm được tới nhân viên cấp thấp. Nhưng không ở đây tôi muốn nói tới khái niệm kết nối, bằng cách này hay cách khác hãy tạo ra tính kết nối của bạn với mọi người. Hãy cố gắng xuất hiện một cách thường xuyên (trực tiếp, hoặc gian tiếp), bạn có thể giam gia các hoạt động cùng nhân viên… Nếu có thể hãy làm việc cùng nhân viên, với sự có mặt của sếp, cùng ăn cùng làm sẽ là động lực vô cùng to lớn cho mọi người.

Tạm kết về Cách tạo động lực cho đội nhóm.

Như vậy trinhducduong.com vừa cùng các ban tìm hiểu về chủ đề cách tạo động lực cho đội nhóm. Theo đó chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc, các bước thực hiện tạo động lực cho đội nhóm và 10 cách để làm việc đó. Việc tạo động lực cho đội nhóm cần dựa trên 2 yếu tố là: nhu cầu và tình hình thực tế của doanh nghiệp. Bạn cần áp dụng một cách linh hoạt các giải pháp, cho cá nhân hoặc tập thể để đạt hiệu quả tối đa

Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ về chủ đề này nó đủ hấp dẫn với bạn. Trong quá trình biên tập có thể có những sai sót hoặc vấn đề khiến bạn chưa hài lòng. Hãy dành ra một chút thời gian để cho chúng tôi biết về suy nghĩ của bạn ở phần bình luận của bài viết này nhé. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ phía các bạn.

30 câu nói kinh điển càng đọc càng thấm

0
30-cau-noi-kinh-dien-cang-doc-cang-tham
1. Không ai sẽ là nơi trú ẩn an toàn cho ai cả, cuộc sống này, chỉ có bạn là nơi trú ẩn cuối cùng của mình mà thôi.
2. Nếu bạn chỉ thua một trò chơi mà bạn nghĩ mình sẽ là người chiến thắng, điều đó không thành vấn đề, nhưng nếu bạn không biết mình thua ở đâu, thì trong vài thập kỷ tới, bạn có thể nhận lấy những thất bại đau đớn hơn.
3. Kinh doanh là kinh doanh, tình bạn là tình bạn. Đừng nhập nhằng, nếu không sẽ có ngày bạn nhận lại những bài học quá đắt.
4. Sức mạnh lớn nhất của con người không phải vũ khí hay cơ bắp mà chính là suy nghĩ.
5. Dặm đường xa phải từ từ tiến bước, cay đắng phải trải qua ít nhất một lần, nếu đã lựa chọn một con đường thì kiên định, đừng mơ tưởng đến con đường khác như đàn lừa thích ngửi hoa bên vệ đường mà mãi không thể về đích.
6. Điều ngu ngốc nhất của con người là thể hiện lòng tự trọng trước tiền bạc và tình yêu.
7. Kiếm nhiều tiền nhất với ít thời gian nhất, đấy chính là sự hiệu quả.
8. Tôi không quan tâm công ty lớn, công ty nhỏ, ở đâu mà tôi có thể phát triển thì đó là một môi trường tốt.
9. Tất cả mọi thứ, công việc, du lịch, đổi mới, khó khăn nhất là lúc bắt đầu.
10. Đến khi bạn không còn quan tâm đến suy nghĩ của người khác, bạn mới có thể tập trung vào điều mình muốn làm.
11. Bạn không còn trẻ nữa, bạn không thể thả trôi mình để ngồi trên chiếc thuyền của cuộc đời. Đối với tình yêu tiếp theo của bạn, cuộc hôn nhân sắp tới của bạn, bạn phải là một người hữu ích.
12. Càng trưởng thành, tôi càng thấm thía hơn một sự thật: Thời gian là tiền bạc. Thư giãn và thư giãn một chút. Bạn sẽ cảm thấy ít nỗ lực hơn rất nhiều.
13. Sẽ có lúc bạn nhận ra rằng: Làm vừa lòng thiên hạ là một chuyện vừa khó lại vừa ngu…!
14. Khi hai người ở bên nhau, người đang tiến bộ sẽ luôn thoát khỏi người đang đứng yên. Vì bản năng của con người là luôn khám phá cái mới và mở rộng ý nghĩa của cuộc sống.
15. Gia đình nếu có mâu thuẫn sẽ không bao giờ nghi ngờ tình yêu và sự gắn bó của nhau. Có ồn ào đó mới chính là hòa âm ấm áp và rất thực tế của tình thân.
16. Số phận của mỗi người chính là sức khỏe và tài năng.
17. Muốn yêu thương người khác, bên trong bạn phải thật sự ổn trước đã!
18. Thành công và lý do sẽ không bao giờ sống dưới cùng một mái nhà. Nếu bạn chọn thành công, bạn không thể có lý do. Những người chọn lý do chắc chắn sẽ không thành công.
19. Đừng cố gắng trao đổi với ai đó những bí mật, rắc rối của riêng bạn, bởi 20% chẳng quan tâm, 80% còn lại thì vui mừng vì bạn gặp chuyện.
20. Trên đời này chẳng có ai là của riêng ai, chẳng có gì là mãi mãi. Nếu không biết trân trọng và giữ gìn thì bất cứ ai cũng có thể ra đi, bất cứ thứ gì cũng có thể lạc mất.
21. Trong cuộc đời có 3 loại người mà bạn tuyệt đối không được quên: Một là người đã giúp đỡ bạn lúc khó khăn, hai là người đã bỏ mặc bạn trong lúc khó khăn, ba là người đã đẩy bạn vào những khó khăn.
22. Người tốt thường chẳng khéo miệng, kẻ xấu lại toàn biết nói điều hay. Nhưng hãy nhớ: Ở hiền tất gặp lành, gian manh xảo trá thì trời tru đất diệt.
23. Nếu bạn đang chán nản, là bạn đang sống trong quá khứ.
Nếu bạn đang quá lo lắng, bạn đang sống trong tương lai.
Nếu bạn bình yên, bạn đang sống ở hiện tại.
24. Hãy làm những việc nhỏ khi nó còn dễ và hãy làm những việc lớn khi nó còn nhỏ. Chặng đường dài ngàn dặm luôn khởi đầu từ một bước chân.
(Lão Tử)
25. Làm ơn đi, hãy đặt hạnh phúc của chính mình lên trên hết. Nếu ngay cả bản thân bạn cũng không cảm thấy hạnh phúc, thì làm sao bạn mang đến hạnh phúc cho người khác? Làm sao có động lực để sống sót trong xã hội này.
26. Cố gắng trở thành 1 người khác là cách lãng phí nhanh nhất những tiềm năng bên trong con người bạn. Hãy là chính mình thôi. Chưa hoàn thiện mới cần phải phấn đấu.
27. Mọi sự trên đời này, cái quái gì cũng có thể xảy ra. Dù mỗi ngày trôi qua có bao nhiêu thứ bể nát đổ ập vào cuộc đời bạn, tìm mọi cách nhấn chìm bạn. Hãy kiên nhẫn bởi “30 chưa phải Tết”, và ở tập cuối mỗi phim, đều luôn có những điều bất ngờ xảy ra.
28. Muốn sống một đời thanh thản, hãy biến những điều phức tạp trở nên đơn giản.
29. Người phụ nữ không có sức hấp dẫn mới cảm thấy người đàn ông hào hoa, người đàn ông không có thực lực mới cho là người phụ nữ thực dụng.
30. Cuối cùng, thế giới chẳng nợ bạn gì cả, chỉ có sống như mình muốn, làm điều cần làm, sống hết mình, hạnh phúc có thể giúp bạn đạt được ước vọng suốt một đời người.
Sưu Tầm: Bài Học Cuộc Sống

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ tam quốc diễn nghĩa

0
5-bai-hoc-kinh-doanh-sau-sac-tu-tam-quoc-dien-nghia
Tam Quốc Diễn Nghĩa là một tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả La Quán Trung, được xem là một trong Tứ đại danh tác của văn học Trung Quốc. Tuy nhiên tác phẩm không chỉ đơn thuần là cuốn sách ghi lại một trong những thời đại loạn lạc bậc nhất lịch sử Trung Quốc mà nó còn chứa đựng nhiều bài học kinh doanh sâu sắc.

1. Kết nghĩa đào viên: Một mục tiêu, một lý tưởng

Đối với đọc giả tam quốc, sự kiện kết nghĩa vườn đào của Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi có lẽ đã quá quen thuộc. Và, hoàn cảnh của một Tây Thục có phần chắp vá khi đó không khác là mấy so với những gì mà một startup phải trải qua. Xuất phát điểm ban đầu chỉ là ý tưởng. Trong khi Ngụy hay Ngô sở hữu đầy đủ mọi nguồn tài nguyên cần thiết và cả một đế chế “chống lưng” phía sau. Nước Thục không có gì ngoài 3 “nhà đồng sáng lập” với tài sản duy nhất là một ước mơ chung, một lý tưởng chung và một mục tiêu chung.
Khi ấy, dù có tiếng là mang trong mình dòng máu hoàng thất, song Lưu Bị và hai người anh em thực sự không có bất cứ thứ gì ngoài khát vọng khôi phục nhà Hán. Thành thực mà nói, mãi sau trận Xích Bích, Thục mới có khái niệm gọi là kinh đô đóng quân. Và dù nhiều lần Lưu Bị phải nương nhờ dưới trướng người khác, nhưng sợi dây liên kết giữa 3 anh em Lưu – Quan – Trương không vì thế mà bị cắt đứt.
=> Bài học kinh doanh sâu sắc được rút ra ở đây chính là:
Để khởi nghiệp thành công, các nhà sáng lập nhất thiết phải có chung một mục tiêu và lý tưởng. Bởi vì, khi đi lên từ hai bàn tay trắng, khó khăn và vấp ngã là điều không thể nào tránh khỏi. Việc sở hữu một mục tiêu chung cũng như một lý tưởng chung sẽ giúp cho các thành viên sáng lập đoàn kết hơn trước những tình huống khó khăn hay mâu thuẫn.
Thông thường, mỗi người đều có sự xuất phát khác biệt trong suy nghĩ và cách thức làm việc. Nếu không thể chia sẻ cùng một mục tiêu và lý tưởng, thì chắc chắn những thành viên sáng lập – hạt nhân của startup – không thể đi cùng nhau đến ngày cuối cùng.

2. Tam cố thảo lư: Lòng nhẫn nại và khiêm tốn

Tại Tân Dã, Lưu Bị được nghe về danh tiếng cùng tài năng của Gia Cát Lượng nên đã không kể thân phận mình mà quyết định đích thân đến mời ông ra giúp sức. Hai lần đầu ghé thăm, cả ba anh em đều không gặp Gia Cát Lượng. Trong đó, lần thứ 2, cả ba gặp phải trận tuyết lớn song vẫn cố đến nơi, vì Lưu Bị cho rằng đội gió tuyết mà đi mới tỏ được lòng thành.
Đến lần thứ 3, cả Quan Vũ cũng không vui, ngỏ ý không muốn đến. Song, Lưu Bị nhất định muốn đi. Đến nơi, Lưu Bị kiên nhẫn đứng đợi Gia Cát Lượng ngủ một giấc rồi mới kính cẩn bàn việc lớn. Sau khi nghe Gia Cát Lượng phân tích tình hình khi ấy, Lưu Bị liền quỳ xuống mà khẩn cầu ông giúp đỡ. Cảm động bởi sự chân thành, khiêm tốn của Lưu Bị, Gia Cát Lượng đã nhận lời và sau này giúp Thục đạt được nhiều thành tựu lớn.
=> Bài học kinh doanh sâu sắc được rút ra ở đây chính là:
Trên con đường kinh doanh nói chung hay khởi nghiệp nói riêng, lòng nhẫn nại và sự khiêm tốn là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng. Con đường lập thân, lập nghiệp vốn không trải hoa hồng, nhưng không phải là điều bất khả thi. Sẽ có lúc cả những người đồng sáng lập công ty cũng sẽ khuyên bạn từ bỏ một điều gì đó. Nhưng hãy kiên nhẫn, vì mỗi một thất bại là mỗi một bước đệm đưa ta đến gần hơn với mục tiêu.
Ngoài ra, người doanh nhân cũng cần phải biết vứt bỏ cái tôi của mình mà nghiêm túc học hỏi và tiếp thu với tấm lòng cầu thị. Bởi vì, ý tưởng của bạn chưa chắc đã là độc nhất và thật sự nổi bật như những gì bạn vẫn tưởng tượng đâu.

3. Lựa chọn Hoàng Trung: Dùng người chính xác

Hoàng Trung – một trong “ngũ hổ tướng” của Thục – được Tam Quốc Diễn Nghĩa miêu tả là một lão tướng song có sức địch muôn người. Lưu Bị, vì ý thức được tài năng và sự trung thành của ông, nên vẫn phong Hoàng Trung làm Hậu tướng quân, vị trí ngang hàng với Quan Vũ (Tiền tướng quân), bất chấp tuổi tác của ông đã cao.
=> Bài học kinh doanh sâu sắc được rút ra ở đây chính là:
Điều quan trọng để sử dụng nhân viên là thực lực chứ không phải các yếu tố bên ngoài. Đừng xem thường nhân viên già! Bởi vì đôi khi họ còn làm tốt hơn nhân viên trẻ. Phàm là người, ai cũng có những suy nghĩ và định kiến của riêng mình. Cả Gia Cát Lượng lẫn Lưu Bị đều hiểu rằng, để có thể tiếp tục con đường chinh phạt, thì một tướng quân dày dạn kinh nghiệm như Hoàng Trung là vô cùng quan trọng.
Trên cương vị một người lèo lái doanh nghiệp, nếu doanh nhân không thể vượt trên những định kiến của bản thân, thì có thể sẽ đánh mất đi một nhân tài hiếm có. Và tệ hơn nữa là nhân tài ấy rất có thể sẽ đầu quân cho đối thủ của bạn.

4. Tiến chiếm Thành Đô: Xác định đúng thị trường

Gia Cát Lượng đã tâu với Lưu Bị tiến chiếm Thành Đô và lựa chọn nó làm kinh đô của Thục. Nguyên do là nơi đây địa thế hiểm trở, dễ giữ, khó đánh, lại có đất đai màu mỡ, sản vật phong phú và giao thông thuận lợi, vô cùng thích hợp cho việc phát triển kinh tế cũng như xây dựng quân đội. Nhưng, quan trọng hơn, Thành Đô được Gia Cát Lượng lựa chọn vì nó sở hữu vị trí đắc địa, phù hợp để Thục đối trọng với 2 nước Ngụy và Ngô.
=> Bài học kinh doanh sâu sắc được rút ra ở đây chính là:
Xác định đúng thị trường mục tiêu là chìa khoá cho kinh doanh thành công. Đối với doanh nghiệp của bạn, “Thành Đô” sẽ là nơi nào? Xác định đúng thị trường mục tiêu sẽ giúp cho doanh nghiệp có chiến lược marketing đúng đắn, giảm chi phí truyền thông và tạo lợi thế cho cạnh tranh. Ngoài ra, việc xác định đúng đối tượng sẽ giúp doanh nghiệp có chiến lược thích nghi phù hợp với đặc thù của từng thị trường địa phương.
Chẳng hạn như việc Amazon Ấn Độ có dịch vụ bán hàng, chính sách hoa hồng và phí vận chuyển hoàn toàn khác so với Amazon Mỹ. Một người bán hàng trên Amazon Mỹ phải trả 8% hoa hồng với mỗi chiếc điện thoại bán được (không bao gồm phí hàng năm là 40 USD). Song, tại Ấn Độ, người bán chỉ phải trả 5% (không phải chịu phí hằng năm). Nguyên do là vì giữa Amazon và Flipkart tại Ấn Độ có sự cạnh tranh quyết liệt về số lượng người bán hàng mới

5. Trận Xích Bích: Hợp tác chiến lược

Trước trận Xích Bích, Nguỵ là quốc gia có thực lực mạnh nhất trong 3 nước và Tào Tháo đang dẫn quân bình định phương Nam với số lượng áp đảo. Trước tình thế đó, Thục nhận ra bản thân quá yếu để có thể chiến đấu một mình. Trong khi đó, Đông Ngô lại là quốc gia sở hữu vị trí then chốt, vì họ vốn quen thuộc với thủy chiến. Thế nên, để đẩy lùi Ngụy, Gia Cát Lượng, bằng tài ngoại giao của mình, đã thuyết phục Đông Ngô liên minh để kháng quân Tào.
=> Bài học kinh doanh sâu sắc được rút ra ở đây chính là:
Nếu là một startup hay đơn giản là một doanh nghiệp nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tự liên hệ mình với tình thế của Tây Thục. Khi kinh doanh, thông thường, doanh nghiệp sẽ luôn gặp phải một đối thủ như Bắc Ngụy – lớn, mạnh hơn về mọi mặt và sẵn sàng thâu tóm toàn bộ thị trường. Nhưng, cũng sẽ có những công ty khác giống như Đông Ngô – quy mô trung bình và có tiềm năng tốt.
Sẽ có lúc, bạn buộc phải chấp nhận sự thật rằng không thể đương đầu trực diện với một đối thủ lớn mà cần thiết phải có kế hoạch liên minh chiến lược. Dù việc thuyết phục một ông chủ như “Đông Ngô” thiết lập quan hệ đối tác là không dễ dàng. Song đó là điều cần thiết để đảm bảo sự sống sót của doanh nghiệp trong cuộc chiến giành thị phần.
Nguồn: Sưu Tầm

Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ ví như thiên thời, địa lợi, nhân hòa

0

“Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” – Theo quan niệm xưa, nếu lựa chọn được mảnh đất có đầy đủ 3 tiêu chí này thì quả đúng là thiên thời – địa lợi – nhân hòa…

 • “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà Xong ba cái đó mới là người hay”

Mua trâu phải tậu con khỏe mạnh, béo tốt; cưới vợ phải lấy người đẹp người, đẹp nết; và muốn gia đình hưng thịnh cần phải chọn được mảnh đất có phong thủy tốt. Ngày xưa khi chọn mua đất, cất nhà ta thường có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”,

3 tiêu chí này luôn là kim chỉ nam để lựa chọn thổ cư và nếu lựa chọn được mảnh đất như vậy thì quả đúng là thiên thời – địa lợi – nhân hòa, báo hiệu một tương lai phát đạt, thịnh vượng đối với gia đình đó. Vậy, nếu đặt vào xã hội hiện nay, liệu lời nhận định ấy có còn đúng chăng?

Thứ Nhất, “Nhất Cận Thị”

Có nghĩa là gần chợ. Tuy nhiên, “thị” ngày nay không chỉ bó hẹp trong nghĩa chợ nữa mà rộng hơn, nó chỉ các đô thị lớn, các trung tâm thành phố. Dù hiểu theo nghĩa “chợ” hay các “khu trung tâm sầm uất” thì “thị” đều đề cập đến tính tiện lợi, đẳng cấp. Sống gần trung tâm, người ta dễ dàng tiếp cận với các tiện nghi cuộc sống như trung tâm mua sắm, y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi, giải trí đa dạng và hiện đại.

Nói vậy nhưng sự sầm uất ấy lại tiềm tàng sự ô nhiễm vô cùng nặng nề bao gồm không khí, tiếng ồn hay thậm chí là nguồn nước. Sự đắt đỏ trong chi phí sinh hoạt hàng ngày đòi hỏi mọi người cần làm việc cật lực để đảm bảo cuộc sống cho bản thân và gia đình. Hơn thế, tâm lý mải miết kiếm tiền khiến những người dân thị thành ít có thời gian quan tâm đến nhau, những căn nhà ở đây luôn trong tình trạng “đèn nhà ai nhà nấy rạng” khiến không ít người muốn “tháo cũi sổ lồng” về với chốn thôn quê thoáng mát, ấm áp nghĩa tình.

Ví Dụ Như Câu Chuyện Thứ Nhất:

Sáng nay tôi ngồi cà phê vỉa hè với mấy đứa em đã quen biết thân thiết nhiều năm. Vợ chồng Vượng – Nga cưới nhau đã được 6 năm, có 2 cậu con trai lanh lợi. Trong khi Nga sống cùng ba mẹ tại Sài Gòn, thì Vượng còn mẹ và các anh chị em đang ở Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Chợ Ninh Hiệp là khu chợ bán sỉ nổi tiếng ngoài Bắc, tất cả các mặt hàng giày dép, quần áo, vải vóc nhập chủ yếu từ Trung Quốc về. Người ta buôn bán tấp nập và đông khách vô cùng.

Cách nay chừng 10 năm, tôi có ra Hà Nội và ghé tới nhà Vượng chơi tại Ninh Hiệp. Nhà cậu nằm trong con ngõ nhỏ đổ bê tông, cách ngoài đường lớn chừng vài trăm mét. Con ngõ nhỏ, xe hơi không chạy vô được, vì vậy khá yên tĩnh.

Ở ngoài đường, vì trong thời gian còn nghỉ Tết, nên chỉ có lác đác vài nhà mở cửa hàng ra bán. Không khí chợ chẳng rõ rệt lắm. Giờ, Vượng kể, chợ Ninh Hiệp đã lan rộng ra cả một vùng rất lớn. Các nhà ở phía bên ngoài thuận tiện buôn bán đang được giao dịch với giá 500 triệu đồng/m2. Khủng khiếp chưa, 500 triệu đồng/m2! Như một con số giao dịch ảo, mà lại thật.

Hơn thế, cũng chẳng có ai bán để mà mua, vì chỉ cần cho thuê đúng 1m2 thôi, thì tiền thu về của chủ nhà đã là 1 tỷ đồng/năm. Một căn nhà người ta chia ra làm nhiều ô như vậy và chưa có chỗ nào vắng người ngồi buôn bán. Ai biết các mánh khoé bán buôn thì trực tiếp kinh doanh, còn lại thì chẳng làm gì cho mệt xác. Cứ cho thuê quách đi là khoẻ.

“Một năm, có nhiều nhà thu về tới 2 – 3 tỷ tiền cho thuê. Vậy thì cứ để nhà đó mà thu tiền, ai dại gì bán nhà”, Vượng giải đáp cho câu thắc mắc của tôi: “Nếu được 500 triệu đồng/m2 thì bán quách đi ở nơi khác!”.

Giá đất ở khu chợ lên cao như vậy, khiến cho đất phía bên trong dần dần cũng lên giá. Dù không buôn bán gì, nhưng người ta lại cần các kho để chứa hàng. Và thế là nước lên bèo lên. Mẹ của Vượng xây 8 kiốt cho thuê, cũng thu được tiền kha khá mỗi tháng. Bà còn chịu khó sáng sớm dậy bán xôi cho những người đi chợ. Cuộc sống đủ đầy hơn trước rất nhiều. Nhà gần chợ phải khác chứ!

Thứ Hai, “Nhị Cận Giang” Hay Phú Quý Sinh Tài

– Yếu tố này được ưa chuộng từ bao đời nay. Các nền văn minh rực rỡ của nhân loại đều được hình thành và phát triển tại lưu vực các con sông lớn như văn minh Ai Cập – sông Nil, Ấn Độ – sông Hằng, Trung Hoa – sông Hoàng Hà… bởi nguồn nước từ các con sông phục vụ nhu cầu sinh hoạt, trồng trọt và giao thương của con người… Hơn nữa, trước đây khi đường bộ chưa có nhiều, người xưa hoạt động thương mại chủ yếu bằng đường thủy. Các thương thuyền chở hàng buôn bán, đối lưu từ đồng bằng lên miền thượng du, thường cập hai bên bờ sông để mua bán trao đổi. Do đó, những khu vực ven sông, và những nơi có các bến thuyền thường là những nơi trù phú, nhà cửa chợ búa đông đúc, mua bán tấp nập. Còn trong phong thủy, “thủy” tượng trưng cho tiền, mang đến tài lộc, phú quý cho gia chủ.

Yếu tố thứ nhất khiến nhiều người đau đầu nhưng vẫn chưa… là gì so với điều thứ hai này. Thực vậy, do nước và rác thải sinh hoạt của các nhà máy, khu công nghiệp hay các hộ gia đình trực tiếp xả ra, các dòng sông xinh đẹp không còn nữa, thay vào đó là những con sông “chết”, bốc mùi hôi thối và là nơi trú ngụ lý tưởng cho những loài virus gây bệnh như sông Đáy, sông Nhuệ hay sông Tô Lịch…. Những người dân vốn nghĩ sống gần sông sẽ rất mát nên cửa nhà được mở thẳng ra sông để đón gió. Nào ngờ, giờ đây những cánh cửa ấy phải đóng im lìm ngày qua ngày vì ruồi muỗi và mùi hôi khó chịu.

Thứ Ba, “Tam Cận Lộ”

Vị trí gần đường luôn mang đến những thuận lợi để lưu thông, kinh doanh hay thông thoáng…thì giờ đây, những xa lộ với những luồng khói bụi cuồn lên vì những chiếc xe trọng tải lớn đi rầm rập suốt ngày đêm hay những tiếng còi inh ỏi bất kể đêm, ngày khiến cuộc sống của người dân nơi đây gần như bị đảo lộn. Họ phải mang cối đá, thân cây, hay tất cả những vật dụng trong nhà có thể để làm chướng ngại vật để ngăn không cho xe trọng tải lớn đi qua.

Ví Dụ Như Câu Chuyện Thứ Hai

Người xưa đã có câu đúc kết thiệt hay: Nhất cận thị, nhị cận giang. Nhà gần chợ và gần bến sông là hay nhất. Thế nào rồi cũng dễ kiếm kế sinh nhai. Bữa hôm có người bạn đi mua đất, ban đầu thì chê xa Sài Gòn quá, nhưng sau đó nghe nói vị trí gần nơi quy hoạch xây chợ thì ngay lập tức chuyển tiền đặt cọc.

Bạn kể, có cô em gái trước đây có cuộc sống khá khó khăn, phải đi làm thuê cho một xưởng dệt tư nhân tại Thủ Đức. Bà chủ là người tốt bụng, cứ mỗi lần mua đất ở đâu thì đều cho ké một chút xíu. Lời lại chia. Cứ vậy một thời gian thì cô em có một khoản vốn nhỏ.

Khi ấy, Bình Dương còn khá vắng người, cô bèn mang tiền đến mua một miếng đất 2 mặt tiền rộng rãi. Vài năm sau, chẳng ngờ nơi ấy là khu chợ bán hàng cho công nhân khu công nghiệp gần đó, khiến căn nhà có giá trị nhanh chóng. Từ 1 tỷ vốn ban đầu, sau 6 năm, người ta đã trả giá 8 tỷ đồng. Nhưng cô em không bán. Cô chia nhỏ mặt tiền ra thành nhiều ô để cho người ta thuê bán hàng. Mỗi tháng, cô bỏ túi đến 40 triệu đồng ngon ơ. Những người tới thuê mặt bằng của cô còn luôn miệng cám ơn vì đã cam kết cho thuê lâu dài.

Nhà gần chợ, ngoài giá trị gia tăng theo thời gian, còn có một lợi thế nữa: nếu như bỗng dưng mất việc, hoặc chỉ đơn giản là… chán sếp, thì về nhà mở bán mặt hàng gì đó cũng có đồng ra đồng vào. Không bao giờ sợ chết đói!

Có thể nói, trước đây 3 yếu tố kể trên được xem là điều kiện lý tưởng cho việc chọn đất làm nhà thì ngày nay, chúng chưa chắc đã là điều may mắn, trái lại, còn khiến nhiều người phải “hao tiền, tốn của” vì bệnh tật.

Nguồn: Sưu tầm

7 kiến thức phong thủy cơ bản áp dụng trong nhà ở

0

Với văn hóa phương Đông, một ngôi nhà đẹp không chỉ dựa vào thiết kế kiến trúc mà còn phụ thuộc vào yếu tố phong thủy có tốt không. Nếu bạn vẫn chưa biết gì về phong thủy nhà ở, hãy tham khảo ngay 7 kiến thức cơ bản về phong thủy trong bài viết sau để vận dụng cho tổ ấm của mình.

1. Chọn vị trí xây nhà

Khi xây nhà nên tránh xa những nơi ở gần các nhà máy điện hay trạm biến áp. Bởi nhà máy điện sẽ tỏa ra nguồn năng lượng hỗn loạn và khắc với nguồn năng lượng từ nhà bạn.

Bên cạnh đó, những nơi sườn dốc nghiêng hơn 45 độ hay gần nghĩa trang cũng không phải là vị trí đẹp để chọn mua hay xây nhà.

Ngoài ra, tránh sống tại những ngôi nhà có địa điểm gần bãi rác, vì nó đem đến nguồn năng lượng xấu cho phong thủy nhà bạn.

2. Chọn hướng nhà

Để chọn được hướng nhà phù hợp, bạn phải xác định được tâm nhà. Tâm nhà là điểm trung tâm giúp cân bằng các nguồn lực tác động trong ngôi nhà.

Đối với những căn nhà khuyết hay có hình dạng đặc biệt, để xác định được tâm nhà sẽ cần đến sự hỗ trợ của các phần mềm chuyên dụng.

Đặc biệt, khi xác định tâm nhà sẽ không tính phần sân vườn hay ban công, sân thượng mà chỉ tính phần diện tích có mái che. Cửa ra vào được coi là hướng của ngôi nhà, vì thế không nên lấy ban công hay mặt thoáng của phòng khách để làm hướng cho căn hộ chung cư.

Tính từ bên trong nhà nhìn ra, hướng nhà đúng phải là hướng vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. Do đó, khi xác định hướng nhà, lưu ý sử dụng la bàn chuyên dụng thay cho ứng dụng la bàn trên điện thoại để xác định.

3. Cách tính cung mệnh phong thủy cơ bản

Việc xây nhà ở phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một trong số đó chính là cung mệnh của gia chủ. Cung mệnh là yếu tố giúp xác định người đó thuộc cung trạch nào, nên xây nhà theo hướng và vị trí ra sao.

Để tính được cung mệnh của bản thân, bạn cần xác định được năm sinh âm lịch của mình, sau đó cộng dồn từng chữ số trong năm sinh lại với nhau. Kết quả cuối cùng sẽ là một số gồm có hai chữ số.

Nếu gia chủ là nam, hãy lấy 11 trừ đi số vừa tìm được, ta sẽ có được kết quả X. Nếu gia chủ là nữ, lấy 15 trừ đi số vừa tìm được, ta có kết quả Y.

Sau đó, bạn dựa vào thông số trong bản đồ hình Lạc Thư để xác định cung mệnh của mình thuộc Đông Tứ mệnh hay Tây Tứ mệnh.

4. Kiến thức phong thủy nhà ở

Tìm hiểu phong thuỷ trước khi xây dựng nhà là việc quan trọng, bởi nó liên quan mật thiết đến tương lai của cả gia đình. Vậy trong mỗi gian phòng phải bày đặt, bố trí như thế nào để tối ưu nhất may mắn và tài lộc cho gia chủ?

4.1 Phong thủy phòng khách

Phòng khách không chỉ là gian quan trọng nhất trong nhà mà còn là nơi tụ khí, duy trì sự ổn định cho cả ngôi nhà. Do đó, phòng khách không nên có góc nhọn hay xây dựng hành lang đi xuyên qua phòng khách.

Khi thiết kế trần, lựa chọn trần ốp thạch cao nhưng để phần giữa cao hơn so với những mảng trần xung quanh. Cách thiết kế này không chỉ thuận lợi cho việc lắp đặt đèn âm tường mà còn gợi ra hình ảnh ẩn dụ một cái ao trên trần nhà.

Kiến thức cơ bản về phong thủy chỉ ra rằng thiết kế phòng khách phải chú ý tới ánh sáng, không nên để gian phòng bị tối, bị che mất ánh mặt trời.

Về phần màu sắc, cần lựa chọn các gam màu nhã nhặn, hòa hợp với nhau. Tốt nhất là điều chỉnh gam màu đậm, vừa, nhạt theo thứ tự tương ứng cho sàn nhà, tường nhà và trần nhà. Cách xây dựng gam màu như thế này mang ý nghĩa trời nhẹ, đất nặng.

4.2 Phong thủy phòng ngủ

Khi bài trí phòng ngủ, nên tránh đặt gương tại vị trí đối diện với giường ngủ bởi nó sẽ làm rối loạn, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bạn.

Nên chọn sơn những gam màu trầm, ấm, dịu nhẹ và phù hợp với năng lượng của người sử dụng.

Hãy lưu ý luôn luôn đóng cửa phòng tắm và nắp bồn cầu để giữ lại năng lượng tốt đẹp và sự thịnh vượng. Tránh để chúng thoát ra ngoài qua đường ống dẫn nước thải.

Ngoài ra, không nên chọn thiết kế phòng ngủ dưới thâm dầm, xà nhà. Bởi điều này cực kỳ không tốt về mặt phong thủy, khiến gia chủ gặp rắc rối về tài chính.

4.3 Phong thủy phòng bếp

Khi thiết kế phòng bếp, nên tránh gió để được tụ khí. Đặc biệt, không nên bố trí phòng bếp nhìn thẳng ra cửa chính, đối diện với nhà vệ sinh hoặc phía sau phòng bếp có cửa sổ.

Bạn nên lưu ý tránh đặt bể phốt và bể nước bên dưới phòng bếp. Trong trường nhà có diện tích nhỏ thì nên chú ý không xây bể phốt hay bể nước với phần miệng bể hướng thẳng lên khu vực nấu nướng.

Nhà bếp có đặc tính hoả không nên để vòi nước có hướng chĩa thẳng vào bếp. Vì thủy khắc hỏa như vậy sẽ làm giảm năng lượng tốt trong ngôi nhà của bạn.

4.4 Phong thủy cầu thang

Khi xây dựng cầu thang, áp dụng kiến thức cơ bản về phong thuỷ lưu ý bậc đầu tiên của cầu thang trong nhà phải được đặt ở nơi thông thoáng, sáng sủa, hướng tốt so với tuổi của gia chủ.

Ngoài ra, hướng cầu thang không nên đi thẳng ra cửa chính vì dễ khiến hao tổn tiền của.

Khi xây cầu thang, các nhịp cầu thang cần có sự liền mạch để đảm bảo đường công danh của gia chủ luôn được hanh thông, thuận lợi.

Theo quan niệm kiến thức phong thủy nhà ở, tổng số bậc cầu thang là số lẻ sẽ mang lại dương khí cho không gian nhà ở.

4.5 Cách chọn màu sơn

Khi chọn màu sơn cho ngôi nhà, bạn hãy lưu ý chọn những gam màu dịu nhẹ, sáng sủa và ấm áp. Đặc biệt, nên chọn màu dựa theo bản mệnh của mình.

 • Người mệnh Kim hợp với gam màu trắng, sữa, ánh bạc và vàng kim.
 • Người mệnh Mộc nên sơn nhà theo tông màu xanh lá và đen.
 • Người mệnh Thủy hợp với màu đen, xanh lam và tím.
 • Người mệnh Hỏa nên đi với các gam màu nóng như đỏ, hồng, cam, vàng.
 • Người mệnh Thổ thích hợp với màu vàng đất, vàng xám và nâu đất.

5. Xem tuổi làm nhà

Theo kiến thức phong thuỷ nhà ở,  việc xem tuổi khi làm nhà cũng quan trọng không kém so với chọn hướng hay vị trí nhà ở.

Dựa theo kinh nghiệm dân gian cha ông truyền lại, khi xem tuổi làm nhà nên tránh các hạn Kim Lâu, Tam Tai hay Hoang Ốc.

 • Dưới đây là một số năm Tam Tai của các tuổi:
 • Tuổi Thân, Tý, Thìn: Tam Tai tại năm Dần, Mão, Thìn.
 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam Tai tại năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam Tai tại năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Tam Tai tại năm Hợi, Tý, Sửu.
 • Ngoài, ra, sau đây là những tuổi phạm vào năm Kim Lâu: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39, 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75.
 • Những tuổi phạm Hoang Ốc: 12, 14, 15, 18, 21, 23, 24, 27, 29, 30, 32, 33, 36, 38, 39, 41, 42, 45, 47, 48, 50, 51, 54, 56, 57, 60, 63, 65, 66, 69, 72, 74, 75.

6. Nguyên tắc nhất vị nhị hướng trong kiến thức cơ bản về phong thủy

Theo nguyên tắc nhất vị nhị hướng, quan trọng nhất là vị trí công trình, sau đó mới đến hướng theo Bát trạch. Đối với những công trình nhà đất thổ cư thì còn phải ưu tiên xem xét vị trí của nhà ở có vượng khí hay không.

Đặc biệt, để hóa giải hướng xấu của căn nhà có thể dựa vào nguyên tắc “Đa cát thắng tiểu hung”.

7. Nhận biết và hóa giải một số thế xấu, thế sát thường gặp

Theo kiến thức phong thủy, không nên chọn những ngôi nhà có quá nhiều góc cạnh vì những căn nhà như thế này thường gây ra sát khí. Đặc biệt, càng không nên chọn nhà vừa khuyết góc vừa thóp hậu.

Dưới đây là một số thế sát thường gặp với nhà ở thổ cư.

7.1 Thương sát

Chỉ những ngôi nhà ở vị trí có đường đâm thẳng vào. Ở vị trí này, gia chủ dễ gặp xui xẻo liên quan đến sức khỏe, tai nạn thương tật.

Để hóa giải, nên xây thêm một khoảng sân vườn phía trước hoặc treo gương cầu lồi, trồng cây xanh.

7.2 Xung bối sát

Chỉ những căn nhà ở vị trí bị đường đâm phía sau lưng. Ở vị trí này, gia chủ dễ gặp phải họa tiểu nhân.

Để hóa giải, nên xây thêm sân vườn phía sau hoặc treo gương cầu lồi và trồng thêm cây xanh che chắn.

7.3 Cắt cước sát

Chỉ những ngôi nhà ở vị trí gần giao lộ và đường cao tốc. Ở vị trí này dễ khiến gia chủ hay mất mát tiền bạc, sự nghiệp lên xuống thất thường.

Cách hóa giải là thiết kế một khoảng đệm phía trước nhà. Nếu là nhà tầng thì nên để trống tầng 1.

7.4 Đao trảm sát

Đao trảm sát là một trong tứ sát mà trong kiến thức cơ bản về phong thuỷ cũng đã chỉ ra. Ở đó, ngôi nhà bị con đường giống như đao chém tới. Ở những ngôi nhà như thế này, gia chủ dễ gặp tổn hại về người như thương tật, bệnh trọng.

Để hóa giải, hãy trồng thêm cây xanh phía trước nhà và treo thêm gương cầu lồi.

7.5 Thiên trảm sát

Chỉ ngôi nhà đối diện với khoảng trống do hai căn nhà phía trước và sau tạo ra. Sống tại những ngôi nhà như thế này, chủ nhân dễ gặp họa về bệnh tật, sức khỏe.

Cách hóa giải là trồng cây và treo gương cầu lồi ở vị trí khe hở chiếu vào nhà. Đặc biệt, không nên thiết kế cửa chính đối diện với khe hở.

7.6 Độc âm sát

Chỉ ngôi nhà có vị trí gần bệnh viện, nhà tang lễ, nghĩa trang. Người sinh sống tại nhà này thường có vận khí kém, ngủ không sâu giấc.

Cách hóa giải tốt nhất là trồng thêm những loại cây có dương khí mạnh như tre, trúc,…

Ngoài ra có thể nuôi thêm chó, mèo, chim để tăng cường dương khí.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết nên vận dụng phong thủy vào nhà ở như thế nào để tốt và phù hợp nhất với bản mệnh, hãy nhờ tới sự hỗ trợ của DNU Decor.

Chúng tôi sẽ đem đến cho bạn dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, tương xứng với kỳ vọng của quý khách hàng.

Hy vọng những thông tin kiến thức cơ bản về phong thủy ở trên sẽ giúp ích được cho bạn đọc trong quá trình xây dựng và thiết kế nhà ở.

Nguồn: Dnudecor

Tự học – Vua của mọi loại kỹ năng

0
tu-hoc-vua-cua-moi-loai-ky-nang

Chân ướt chân ráo vào nghề, không có thầy dạy (năm 2014-2015), thị trường Marketing bây giờ cũng chẳng có nhiều khóa học, edumall, kyna, unica chưa có…. tất cả mọi thứ đều nhớ kỹ năng Tự Học. Học từ sách, học từ người khác, học từ thương hiệu có sẵn… đúc kết mọi thứ lại và bắt đầu thực hành trình vô định… ấy vậy mà vẫn học được tốt, bây giờ cái gì trên mạng cũng có hết rồi đâm ra lười học…

Trong bài viết này, Minh sẽ đúc kết lại tất tần tật kỹ năng tự học của mình và các vấn đề mà nhiều người đang mắc phải khi bắt đầu tự học một cái gì đó.

# Vì sao chúng ta nên tự học và phải học thật nhanh?

Tự học là một việc cực kỳ thù vị, vì tự học sẽ giúp chúng ta phá bỏ mọi khuôn khổ, thỏa sức sáng tạo, không bị bất cứ ai, bất cứ điều gì làm rào cản (thay vì đi học thì bị thầy cô bắt phải làm theo ý, theo bài giảng…) và vì vậy nên chúng ta rất dễ phát triển và phát triển rất nhanh.

Việc tự học cũng giúp chúng ta Ra Kết Quả nhanh hơn bình thường, điều mà bất cứ doanh nghiệp, người chủ nào cũng mong muốn. Viêc tự học là việc mà chúng ta tự giác, không bị ai thúc đây, chúng ta học bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, không bị giới hạn thời gian, và việc tự học cũng rất thực tế vì chúng ta quan sát, đúc kết từ mọi thứ. Tự học giúp chúng ta thăng tiến nhanh hơn bình thường.

Ngoài ra, việc tự học còn giúp chúng ta rèn luyện các kỹ năng:

 • Lập mục đích: khi chúng ta đã khao khát học một điều gì đó, có nghĩa là chúng ta phải hiểu rất rõ chúng ta cần học gì, và mong muốn đạt kết quả gì.
 • Kiên trì: Tự học là một việc rất khó, chúng ta phải đọc hàng chục cuốn sách, chúng ta phải xem hàng trăm video, follow hàng chục chuyên gia…..làm như vậy thì mới có thể học ra ngô ra khoai… mà để làm được điều đó thì phải rất kiên trì.
 • Quan sát: Khi mới bắt đầu tự học, chúng ta sẽ thấy “ồ người này dạy đúng quá, thôi học người này đủ rồi”… nhưng về sau thì chúng ta sẽ nhận ra mọi thứ sẽ không đúng hoàn toàn, mỗi tác giả, mỗi cuốn sách đều sẻ có điểm hay, điểm dở riêng, cái quan trọng là mình phải quan sát thường xuyên và chắt lọc ra những điều tinh túy nhất. (điều mà 8/10 người đều nói thì chắc là đúng)
 • Logic: Càng quan sát nhiều, học hỏi nhiều, chúng ta sẽ càng biết được những suy luận, lập luận vấn đề của người khác, từ khởi đầu cho đến khi ra kết quả. Tính logic càng lúc sẽ càng được tăng lên
 • Trình bày: Học là phải thực hành và chia sẻ, như thế mới có thể nhớ lâu… mà càng chia sẻ nhiều thì chúng ta sẽ càng cải thiện được kỹ năng nói, kỹ năng trình bày vấn đề của mình.
 • Thực tế: Học từ chuyên gia, học từ những case study thực tế sẽ giúp chúng ta càng lúc càng nghiệm ra vấn đề. Mọi thứ chúng ta lập luận, nói sẽ càng “tiệm cận đúng”.
  Và còn rất nhiều rất nhiều kỹ năng, lợi ích khác mà chúng ta có thể có thông qua việc tự học. Ví dụ như mình từ một thằng mọt sách, mọt máy tính chả nói chuyện với ai, sống khép mình. Nhờ tự học riết mà mình trở nên nói nhiều, hòa đồng chẳng hạn và quan trọng nhất, là chúng ta phải Học Nhanh.

Lưu ý: không phải ông sếp nào cho chúng ta quá nhiều thời gian để tự học, sếp luôn nhìn vào giá trị. Vì sao họ không thuê người có kinh nghiệm làm luôn mà phải thuê mình vào rồi “tự học”. Một nhân viên Marketing, khi nhận job rồi vào làm thì còn phải biết một chút về SEO, content, facebook ads, design, editor… (ở mức căn bản)… nếu chúng ta mất 3 tháng chỉ để học Design ảnh thì 3 tháng đó lương đâu ra.

Người học nhanh sẽ tạo ra nhiều kết quả, người có tâm thế học nhanh (nhận thức siêu rõ ràng) thì chắc chắn sẽ học nhanh hơn người khác.

“Phải quan niệm trong đầu, mình chỉ cần 3 ngày để học xong, hoặc ngay trong ngày hôm nay”

# Biết rõ mình cần phải học gì?

Cái này là cái quan trọng nhiều nhân viên mình kêu nó đi tự học về marketing cái nó đi học mấy cái vĩ mô như chiến lược, 7p, 4p, kiến thức hàn lâm các kiểu rồi lúc mình kêu nó thực hành thì nó lại chả làm được gì Đây là một cái lỗi cực kì quan trọng của người tự học.
“Luôn suy nghĩ cao siêu về các kiến thức mà mình cần học”

Chúng ta hay có một thói quen “đứng núi này, trông núi nọ” mà không nhìn vào cái “bản chất”. Mà bản chất của việc học là “kết quả”. Học là để thực hành ra kết quả, học là phải thực tế, phải làm được….

Chúng ta cần phải xác định rõ mục đích học của chúng ta là gì, và mục đích đó Nên Phù Hợp Với Công Việc (hoặc phù hợp những điều mà chúng ta muốn)

Để biết mình cần phải học gì thì:

 • Nên hỏi người trong ngành, hỏi sếp, hỏi đồng nghiệp….
 • Nên suy nghĩ về “kết quả” trước khi học
 • Nên làm một file tổng hợp tất tần tật về chuyên gia (như file tất tần tật kiến thức về Content mà mình đã làm)… việc làm file tổng hợp này cũng cho chúng ta cái nhìn tổng quan nhất về “những kiến thức nền cần học” và liệt kê cả các chuyên gia, các group, fanpage, website, channel hay ho để chúng ta học dần.
 • Và sau khi biết được mình cần học gì rồi thì học thôi. Mà học thì phải dùng công thức học thì mới học nhanh được

# Công thức học tạo nên những chuyên gia

Đây là công thức mà mình đã được đúc kết lại từ quá trình học, cũng nhiều chuyên gia đã nói về nó và ngay cả quá trình đi làm sếp mình cũng nói rất nhiều. Đó là công thức:

 • Tự Học
 • Đúc Kết
 • Thực Hành
 • Chia Sẻ

Đây là một công thức sẽ biến những gì chúng ta Biết thành những gì chúng ta Sở Hữu, biến kiến thức thành thực hành, thành kết quả của chúng ta.

Thứ nhất: Tự Học

Phần này là phần quan trọng nhất, chúng ta phải biết mình muốn học gì, kết quả học là gì và có lộ trình học rõ ràng nữa thì càng tốt. Phương pháp học mà mình thường dùng:

 • Có nhận thức rõ ràng về việc Phải Học: học không còn là việc rảnh thì làm nữa mà nó là điều Bắt Buộc Phải Làm. Dù mình có là ai đi chăng nữa, làm công việc gì đi chăng nữa thì việc học vẫn là việc rất quan trọng.
 • Có nhận thức rõ ràng về việc Thu Nhận Kiến Thức: dù bạn học ai, dù họ giỏi hay dở thì họ vẫn Có Thứ Bạn Học hoặc nếu không có đi nữa thì mình cũng happy vì đã biết được một video ko nên xem. Tâm thế “Tìm Tòi Kiến Thức” sẽ khác với tâm thế “Tìm Tòi Kẽ Hở Để Chê Bai”.
 • Học thì phải có thói quen Ghi Chép. Phải có giấy viết mọi lúc mọi nơi, theo mình thì không nên dùng notes trên đt mà nên dùng giấy viết thì sẽ nhớ được lâu hơn.
 • Có sự khao khát về việc học: cái này chỉ cần chúng ta có mục đích rõ ràng, và ham muốn học thực sự thì nó sẽ sản sinh ra. Nếu không, hãy ép bản thân khao khát bằng mọi cách (vì chỉ khi “thực sự khao khát học”, bạn mới có tâm thế học tập đúng đắn)… mình từng dùng những thứ tiêu cực để ép bản thân học, không hi vọng mọi người sẽ làm vậy nha.

Thứ hai: Đúc Kết

Sau khi chúng ta ghi chép và học hành xong, việc quan trọng nhất là chúng ta phải biết mình đã học được những gì, những kiến thức này có thực tế không, có ứng dụng được cho công việc hiện tại không. Cũng giống như bạn đang cố gắng đi cuốc đất tìm khoai, quan trọng nhất là tối về bạn có bao nhiêu KHOAI trong túi. Ở phần này, chúng ta cần phải “Chiêm nghiệm ngay buổi tối về chúng ta đã học được những gì

Liệt kê các gạch đầu dòng những nội dung đã học được (những tiêu đề lớn)

Liệt kê những vấn đề quan trọng (phần gạch chân hoặc khoanh đỏ) để nhớ lại lần nữa. (phương pháp học của mình là mình sẽ lướt nhanh toàn bộ vấn đề và cái nào quan trọng sẽ gạch chân hoặc khoanh đỏ lại)

Ghi chép trên giấy 1 lần rồi, những cái nào quan trọng thì mình nên làm một bài review chi tiết về nó. Mỗi lần chúng ta review lại điều gì đó, chúng ta sẽ moi móc lại những kiến thức, những trải nghiệm củ của bản thân, khiến cho bài review là một sự tổng hợp sáng tạo giữa kiến thức mới và kiến thức cũ, chúng ta sẽ có trải nghiệm học a++ (đúc kết được nhiều hơn)

Thứ ba: Thực Hành

Cái này mới là quan trọng nè, kiến thức nếu không được thực hành thi sẽ nhanh chóng biến thành con số 0. Thực hành để chính chúng ta có được trải nghiệm, case study của riêng mình. Nếu mình không tự học thường xuyên và áp dụng công thức này, chắc chắn mình sẽ chẳng bao giờ viết được bài này trong 3h. Công thức này đã trở thành Quán Tính Của Mình trong thời gian dài, vì vậy mình có thể viết nó ra ngay lập tức mà không cần suy nghĩ.

Việc thực hành cũng sẽ khiến chúng ta có cái nhìn Thực Tế hơn. Những gì mà chúng ta học chỉ mới nằm ở trên lý thuyết, nếu chúng ta đem những kiến thức này đi chia sẻ lại thì chúng ta có thể “lùa gà” được chứ gặp những người hiểu rõ bản chất vấn đề họ sẽ biết ngay. Cần phải thực hành những gì chúng ta đã học để mọi thứ trở nên Rõ Ràng hơn, không lý thuyết suông nữa.

Nhưng, đôi khi không phải cái gì chúng ta cũng có thể thực hành, mình sẽ chỉ cho các bạn một cách đơn giản hơn ở phần sau đó là cách “đặt câu hỏi Tại Sao“. (nhưng nếu được thì cứ dấn thân vào mà làm, mà trải nghiệm đi nhé… nếu không là bị chửi lý thuyết suông đấy)

Thứ tư: Chia Sẻ

Bước cuối cùng này mới là “mấu chốt” để kiến thức được chuyển biến từ “biết” sáng “sở hữu”. Đây cũng là lý do mà mọi người thấy mình chia sẻ thường xuyên, chia sẻ liên tục hết group này đến group khác, và ngay cả trên tường nhà cá nhân nữa.
Nếu kiến thức của bạn chỉ mãi ở trong đầu bạn, thì qua bao nhiêu ngày gì đó nó sẽ trở thành trí nhớ ngắn hạn (cái này mấy bạn search nha, mình nhớ mang máng thôi) nhưng những gì mà bạn CHIA SẺ nó với người khác, bạn sẽ nhớ rất lâu.

VD: Mình vẫn còn nhớ như in những kiến thức về “bài toán bốc thuốc”, “quy tắc lục âm”, “7 trạng thái khách hàng”… đây là những kiến thức khoảng 1 năm trước, từ lớp training marketing lần đầu mà mình đứng lớp mình đã nói về nó. Tới tận bây giờ, khi nói về bài toán bốc thuốc thì mình có thể nói vanh vách từng chữ… dù mình chả có ý định học thuộc.
Chính bạn cũng có thể làm như vậy, bạn cũng có thể nhớ như in mọi thứ nếu bạn hội tụ đủ 3 yếu tố:

 • Chuẩn bị kỹ càng (viết, note, ghi chép đầy đủ, review lại lần 2)
 • Chia sẻ nó với người khác trên bất cứ phương tiện nào.

Một kiến thức sẽ được nhớ như in nếu hội tụ đủ 6 giác quan:

 • Nghe
 • Viết
 • Đọc
 • Nói
 • Liên tưởng
 • Cảm nhận.

Bạn không tin? hãy thử xem
——————
Kết thúc phần công thức học. Có thể nói đây chỉ là những kiến thức rất rất rất căn bản nhưng nếu bạn có thể thực hiện từ những cái căn bản này, mọi thứ sẽ trở nên rất dễ dàng.

Nguồn: Leo Minh

Nhà lãnh đạo thành công, nên có những kỹ năng mềm nào?

0
nha-lanh-dao-thanh-cong-nen-co-nhung-ky-nang-mem-nao

Nếu muốn trở thành nhà lãnh đạo thành công, bạn nên có những kỹ năng mềm dưới đây

1. Biết lắng nghe

Những nhà lãnh đạo thường bị quy chụp thể hiện quyền lực và quyền kiểm soát, tuy nhiên, nếu muốn lãnh đạo thành công, bạn phải biết lắng nghe. Hãy thể hiện sự tập trung cao độ, ghi chú, hạn chế sự phán xét và mở lòng đón nhận quan điểm của người khác, lắng nghe để hiểu mọi người hơn.

2. Giao tiếp

Những nhà lãnh đạo khéo léo trong giao tiếp có khả năng quản lý nhân viên và tạo môi trường làm việc hiệu quả, gắn bó. Do đó, hãy thể hiện khả năng giao tiếp của mình một cách lịch sự, thể hiện sự tự tin, đưa ra những khẳng định với những bằng chứng thực tế và cố gắng hạn chế các từ ngữ không chắc chắn như “có lẽ”, “có thể”, “có khả năng” hay “càng sớm càng tốt”.

3. Giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể

Khả năng thuyết trình, đàm phán và lôi cuốn người khác nằm ở ngôn ngữ cơ thể.
Lãnh đạo giỏi là người không trốn tránh mà tự tin duy trì giao tiếp bằng mắt trong khi nói. Điều này cũng thể hiện sự tôn trọng và chân thành, giữ một tư thế hợp lý để thể hiện sự tự tin. Bạn phải tránh các cử chỉ gây hiểu lầm hoặc tỏ ra thiếu lịch sự như khoanh tay trước ngực hay liên tục chỉnh sửa trang phục/ ồ trang sức, đồng thời đảm bảo nét mặt phù hợp với thông điệp muốn truyền đạt…

4. Cách truyền tải các tin xấu

Không ai muốn nghe tin xấu nhưng đây là một phần công việc của người lãnh đạo và quan trọng là làm sao bạn truyền đạt thông tin đó một cách khéo léo.
Việc truyền đạt tin xấu một cách trực tiếp sẽ tốt hơn so với qua email hoặc ghi chú; nó thể hiện thái độ chịu trách nhiệm, chân thành và dành cho các nhân viên một cơ hội để phản ứng và thảo luận về tác động của luồng thông tin đó tới họ như thế nào.

5. Biết cách nói không

Ở bất kỳ một vị trí lãnh đạo nào, nói “không” với nhân viên và các ý tưởng thiếu tính khả thi cũng là một phần trong công việc. Việc thẳng thừng từ chối ai đó một cách tế nhị là điều rất quan trọng.
Tuy nhiên, bạn nên thể hiện sự đồng cảm với người mà bạn đã nói “không” để họ biết rằng bạn hiểu rõ hoàn cảnh, giải thích cho họ lý do thuyết phục về việc từ chối và kết thúc cuộc trao đổi bằng một lời nhắn gửi tích cực bằng cách đưa ra một cách giải quyết khác.

6. Kỹ năng đàm phán

Nhà lãnh đạo cần rất nhiều tình huống đàm phán và đó là kỹ năng mà ai cũng cần phải trau dồi và học hỏi. Trong mọi tình huống, hãy xem xét mọi việc bằng cách quan sát đôi mắt của người đối diện, chuẩn bị nhiều lựa chọn, thể hiện rằng bạn đang lắng nghe và hiểu đối phương đồng thời đề xuất các giải pháp hợp lý để họ biết bạn là người hợp tác.

7. Kết nối với nhân viên và đồng nghiệp

Xây dựng mối quan hệ thân thiết giữa nhà quản lý và nhân viên là hoàn toàn cần thiết để tạo ra một môi trường làm việc gắn kết và hiệu quả.
Hãy luôn nhắc đến tên của người đang trao đổi, thể hiện rằng bạn quan tâm tới đời sống cá nhân của nhân viên, đánh giá cao những đóng góp để các đồng nghiệp cấp dưới cảm thấy rằng họ là những thành viên quan trọng trong tổ chức.

8. Đưa ra những lời phê bình

Đối với các nhà lãnh đạo, việc phê bình là vô cùng quan trọng trong việc duy trì các tiêu chuẩn cao và nỗ lực làm việc để đạt các tiêu chuẩn đó.
Hãy phê bình một cách kín đáo, không chỉ tay, không nghiêm trọng hóa vấn đề, không thêm dầu vào lửa, xác định rõ ràng điều bạn muốn thay đổi và yêu cầu những kỹ năng của người đó để họ thấy rằng họ có trách nhiệm phải hoàn thành công việc.

9. Xử lý nhân viên không chấp hành kỷ luật

Bất kỳ một công ty nào cũng sẽ luôn có những nhân viên mà hành vi và thái độ của họ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường làm việc chung. Những nhà lãnh đạo phải biết cách xử lý những nhân viên này. Bạn nên chỉ ra hành vi không được chấp nhận và cho họ lên kế hoạch sửa đổi, theo dõi hàng ngày để đảm bảo sự tiến bộ.

10. Duy trì sự chuyên nghiệp

Đối với những nhà lãnh đạo luôn thân thiện, gần gũi với nhân viên thì duy trì sự chuyên nghiệp không hề dễ. Tuy nhiên, hãy thiết lập ranh giới rõ ràng khi làm việc với nhân viên và các thành viên hỗ trợ nhằm tránh tạo ra sự thiên vị dẫn đến những đánh giá không hay.

11. Quản trị sự thay đổi

Mỗi người sẽ phản ứng với thay đổi theo nhiều cách khác nhau. Nhân viên thường đánh giá lãnh đạo qua cách họ quản trị sự thay đổi, đặc biệt là đối với các biến động xấu.
Do đó, hãy dành cho nhân viên cơ hội chia sẻ suy nghĩ hay những nghi vấn của họ về tình hình công ty, tập trung vào mặt tích cực sẵn sàng đưa ra câu trả lời cho tất cả câu hỏi.

12. Kiểm soát các hành vi chống đối

Trong một công ty không thiếu những hành vi, thái độ chống đối. Là lãnh đạo, bạn phải kiểm soát các hành vi chống đối một cách khéo léo bằng cách tập trung vào vấn đề, tránh đối đầu; đồng thời, chịu trách nhiệm nếu bạn là một trong những nguyên nhân khiến mâu thuẫn xảy ra và đề nghị sự giúp đỡ của các lãnh đạo cấp cao để tìm ra giải pháp.

13. Xử lý các phàn nàn

Lãnh đạo là người thường xuyên nhận được những lời phàn nàn từ phía nhân viên. Kỹ năng lãnh đạo tốt là kỹ năng xử lý những phàn nàn đó một cách khéo léo và công bằng nhất.
Hãy đặt câu hỏi với người phàn nàn để biến họ thành một phần của giải pháp và xem xét việc tạo ra một quy tắc là không bao giờ phàn nàn trừ khi đề xuất được giải pháp khác để giải quyết vấn đề.

14. Rèn luyện nhân cách tốt

Ai cũng muốn mình là một người lãnh đạo lịch sự và được nhân viên yêu mến. Để làm được điều đó, hãy tôn trọng thời gian của người khác và đến sớm trong các cuộc họp, không sử dụng điện thoại trừ khi thật cần thiết, không ngắt lời người khác và đảm bảo bạn luôn nói “làm ơn…” và “cám ơn”.

15. Kiểm soát bản thân trong các cuộc tranh luận

Những nhà lãnh đạo xuất sắc luôn giữ một cái đầu lạnh, mở lòng với quan điểm của người khác và tiến tới sự công bằng. Do đó, bạn nên tìm kiếm một vị trí trung lập, lịch sự, bình tĩnh và duy trì giọng nói ổn định, tránh kích động một ai khác trong cuộc tranh luận và tập trung vào những vấn đề tiếp theo.

16. Ủy quyền

Ủy quyền tưởng chừng như là một công việc đơn giản nhưng nó đòi hỏi sự khéo léo và kỹ năng để thúc đẩy nhân viên làm việc và hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả.
Khi muốn ủy quyền, hãy làm rõ mục tiêu và kết quả mà bạn mong đợi, chỉ rõ các thử thách và thảo luận về những chướng ngại vật mà nhân viên có thể sẽ phải đối mặt, đồng thời đưa ra các hỗ trợ nếu có.

17. Thúc đẩy tinh thần làm việc

Nhân viên trong công ty của bạn không phải lúc nào cũng hứng khởi làm việc, sẽ có lúc họ bị phân tán, xao nhãng, căng thẳng và họ cần một nhà lãnh đạo đủ tài đức – người mà .
Là lãnh đạo, bạn phải quan tâm tới nhu cầu cảm xúc của họ, thúc đẩy tinh thần làm việc cũng như cho mỗi người thấy vai trò, vị trí quan trọng của họ trong mục tiêu chung.

18. Đánh giá nhân viên

Đánh giá nhân viên cần sự minh bạch và công bằng, bạn phải nhận ra rằng mỗi nhân viên đều có những đóng góp nhất đinh, qua đó biểu dương thành tích của từng cá nhân sao cho phù hợp, tạo điều kiện cho các nhân viên khác học hỏi, chúc mừng lẫn nhau, động viên, khích lệ.

19. Triệt tiêu những hành vi xấu

Công ty nào cũng vậy, luôn có thể có những nhân viên có thể tác động tiêu cực tới khách hàng, năng suất làm việc hay văn hóa doanh nghiệp. Hãy để ý tới các hành vi như đi muộn, lấn chiếm không gian cá nhân của người khác, có những lời lẽ không phù hợp, hay phán xét, buôn chuyện và không ngừng phàn nàn.
Nguồn: Khởi nghiệp

Top 10+ Add-on (Extensions) hữu ích trên Chrome, Firefox

0
top-add-on-extensions-huu-ich-tren-chrome-firefox

Add-on hay còn gọi là tiện tích mở rộng là những tính năng mở rộng, tiện ích bổ trợ cho trình duyệt web phục vụ việc giải trí và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Hiện nay, có rất nhiều tiện ích hay dành cho trình duyệt web nhưng không phải ai cũng biết cách cài đặt chúng trên trình duyệt. Bài viết sau TGHmedia sẽ giới thiệu tới các bạn cách cài đặt một Add-on bất kỳ trên trình duyệt.

Lợi ích của việc cài đặt Add-on trên trình duyệt

Mặc dù các trình duyệt cho người dùng cảm thấy tuyệt vời khi sử dụng, nhưng vẫn khiến họ cảm thấy thiếu một số tính năng cần thiết. Các Add-on có thể giải quyết được những vấn đề mà trình duyệt chưa giải quyết được.

Vì Add thường nhỏ gọn nên rất thuận tiện trong mọi ứng dụng. Bên cạnh đó, không những không ảnh hưởng đến các trình duyệt mà Add-on còn giúp bổ sung tính năng để trình duyệt trở nên hữu dụng hơn. Nhờ Add-on mà các trang web có thể liên kết lại với nhau.

Cài đặt Add-on các trình duyệt

Trình duyệt Cốc Cốc

Bước 1: Mở trình duyệt lên, nhìn lên trên cùng phía bên trái. Ở đó có chữ Cốc Cốc, bạn click vào. Một khung mới hiện ra, chọn tiếp “Cài đặt”

cai-dat-trinh-duyet-coc-coc-buoc-1
Bước 1: Chọn “cài đặt”

Bước 2: Trang mới xuất hiện bạn bấm chuột vào “Tiện ích”

cai-dat-trinh-duyet-coc-coc-buoc-2
Bước 2: Chọn “tiện ích”

Bước 3: Kéo chuột đến cuối trang rồi nhấp chuột vào “Tải thêm tiện ích”.

cai-dat-trinh-duyet-coc-coc-buoc-3
Bước 3: Chọn “tải thêm tiện ích”

Bước 4: Trang mới hiện ra, bạn bấm tìm kiếm tiện ích mà bạn muốn. Sau đó, click chuột vào “Thêm vào coc coc” để cài đặt Add-on.

Trình duyệt Chrome

Bước 1: Bạn mở trình duyệt, bấm vào menu của trình duyệt nằm ở góc bên phải màn hình. Khung mới hiện ra bấm tiếp vào “Cài đặt”.

cai-dat-trinh-duyet-chrome-buoc-1
Bước 1: Chọn “cài đặt”

Bước 2: Nhấp chuột vào “Tiện ích” trong trang mới.

cai-dat-trinh-duyet-chrome-buoc-2
Bước 2: Chọn “tiện ích”

Bước 3: Kéo chuột đến cuối trang và bấm “Tải thêm tiện ích”.

cai-dat-trinh-duyet-chrome-buoc-3
Bước 3: Chọn “tải thêm tiện ích”

Bước 4: Giống như Cốc Cốc, bạn bấm tên tiện ích mà mình muốn vào ô tìm kiếm rồi nhấp chuột vào “Thêm vào Chrome”.

cai-dat-trinh-duyet-chrome-buoc-4
Bước 4: Chọn “thêm vào Chrome”

Trình duyệt Fire Fox

Bước 1: Bạn vào menu của trình duyệt và chọn “Tiện ích” như trong hình.

cai-dat-trinh-duyet-fifox-buoc-1
Bước 1: Chọn “tiện ích”

Bước 2: Cửa sổ danh sách các Add-on được hiển thị trong “Phần mở rộng”. Để cài đặt một tiện ích nào đó, bạn gõ tên của nó vào ô tìm kiếm rồi bấm “Cài đặt”.

cai-dat-trinh-duyet-fifox-buoc-2
Bước 2: Chọn “cài đặt”

Một số Add-on phổ biến

Page Load Times

https://thanhkd.com/wp-content/uploads/2021/11/page-load-time.jpg
page-load-time

Đây là addon mình khá thích, mỗi lần bạn load website thì cái addon này sẽ hiện thời gian load cho bạn xem, 3s-5s-6s tuỳ vào website của bạn. Tuy nhiên nó chỉ mang tình chất tương đối thôi, nhưng để check nhanh thì ok khỏi bàn luôn.

Seoquake

seoquake
seoquake

SEO quake là plugin SEO miễn phí được tích hợp trên các trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera giúp cung cấp dữ liệu về các yếu tố tối ưu onpage, tìm kiếm tự nhiên bằng những thao tác vô cùng đơn giản. Đây là công cụ vô cùng hữu hiệu khi làm SEO.

Khi nghiên cứu từ khóa, bạn thường dành hàng giờ để tìm hiểu mức độ cạnh tranh của từ khóa seo thông qua phân tích kết quả SERP. Bạn cũng cần nhiều số liệu khác nhau liên quan đến kết quả SERP để biết được sự cạnh tranh khốc liệt giữa những bài viết top đầu. Chính vì vây, SEO quake là phương tiện hữu ích dành cho bạn. Tuy nhiên, SEO quake có khuyết điểm là khá nặng và phức tạp, gây ảnh hưởng nhiều đến tốc độ load trang khi sử dụng.

Web Developer

web-developer
web-developer

Addons này thì nó cao cấp hơn 1 chút, đi sâu vào vấn đề kỹ thuật web. Và đương nhiên làm SEO thì đòi hỏi kỹ thuật Web tốt để xử lý các vấn đề Onpage.

Addons này có rất nhiều tính năng, nói chung là soi kỹ được web dưới phương diện kỹ thuật, hay dùng để xem các thẻ H1 H2… thẻ alt, nofollow và css trên site.

SimilarWeb – Traffic Rank

similar-web-traffic-rank
similar-web-traffic-rank
Thấy được traffic của website đó mà không cần có Google Analytics nhưng không check được chính xác traffic.

SEO META in 1 CLICK

seo-meta-in-1-click
seo-meta-in-1-click
Addon này nó khá giống SeoQuake nhưng mình thích cái này hơn vì vài lý do sau đây (nhiều cái hay quá nên liệt kê cho hoành tráng):
 • Giao diện dễ dùng
 • Check được thẻ heading nhanh chóng
 • Check được alt title image các kiểu bla bla trực quan
 • Check được tất cả các link nội bộ trong post hoặc page đó
 • Check được nội dung image khi post lên facebook
 • List sẵn cho bạn tất cả các tool của google đang hỗ trợ như page speed, mobile friendly

App for Instagram™ with DM

app-for-instagram-with-dm
App for Instagram™ with DM

Chạy Instagram™ trên máy tính để bàn giống như ứng dụng di động yêu thích của bạn. Thưởng thức ứng dụng web Instagram™ đẹp nhất

Thường Instagram trên giao diện máy tính không có chức năng upload hình ảnh. Dùng thêm Addon này giúp Up hình trực tiếp trên máy tính

VidIQ

VidIQ
VidIQ

VidIQ là tiện ích có sẵn trong của hàng Chrome, là ứng dụng phân tích thông số chỉ số SEO của video, kênh Youtube. Nó có tác dụng rất lớn đến việc tối ưu từ khóa, phân tích cũng như đánh giá sức mạnh đối thủ

Nút Lưu của Pinterest

pinterest
Pinterest

Dùng để thao tác nhanh. Lưu ý tưởng bạn yêu thích trực tuyến để có thể dễ dàng quay lại sau này.

Nút Lưu trên Pinterest cho phép bạn lưu bất kỳ ý tưởng nào mình tìm thấy trên web để có thể dễ dàng xem lại sau này.

Keywords Everywhere

keywords-everywhere
Keywords Everywhere

Keyword Everywhere là một Chorme và Firefox Extension hỗ trợ nghiên cứu từ khóa cho phép bạn phân tích từ khóa ngay trực tiếp trên các trình duyệt phổ biến nhất như Google, Bing, YouTube:

Thu thập lượng tìm kiếm hàng tháng, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột, và dữ liệu bổ xung cho danh sách từ khóa của bạn.

Bạn có thể sao chép từ khóa trực tiếp từ Excel và tải xuống chúng dưới dạng Excel, CSV hoặc file PDF.

Chọn bất kì bộ từ khóa nào trên bất kì website nào và nhấp chuột phải để lấy dữ liệu từ khóa cho các từ đã chọn.

 Bạn có thể xem khối lượng tìm kiếm từ khóa, chi phí cho mỗi lần nhấp chuột và dữ liệu cạnh tranh, trên nhiều trang web giống như Google Analytics, Google Webmaster Tools ( nay gọi là Search Console), Ubersuggest, Majestic and Moz Open Site Explorer.

Allow Copy

allow-copy
Allow Copy
Allow Copy cho phép người dùng sao chép dữ liệu, văn bản trên những trang web được bảo vệ bản quyền, không cho copy.
Tổng Hợp: Khổng Thành

Plugin là gì? TOP 20+ Plugin SEO phổ biến

0
plugin-la-gi-top-20-plugin-seo-pho-bien

Plugin là đoạn code được tạo ra để đưa (Plug) vào trong đoạn code gốc của WordPress website. Hiểu đơn giản, nó giống như tiện ích mở rộng của website, là công cụ hỗ trợ cho sự phát triển của website trên WordPress. Trong đó, mỗi loại Plugin sẽ sở hữu một công dụng và chức năng riêng và nó được phát triển bởi bên thứ 3 (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin). Nếu bạn chưa biết cụ thể plugin là gì, nó có tác dụng gì đối với website. Bài viết dưới đây mình sẽ định nghĩa chi tiết nhất cho các bạn mới cùng làm quen nhé.

Plugin SEO là gì?

Plugin SEO là một công cụ hỗ trợ cho sự phát triển website của WordPress. Mỗi loại sẽ có một công dụng cũng như chức năng riêng, plugin có thể hiểu giống như một sự hỗ trợ tính năng cho website cài đặt với WordPress.

Nó là những thành phần mở rộng nhỏ, được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm mở có sẵn của WordPress. Mỗi một plugin được cài đặt thêm để tạo ra một tính năng nào đó mà WordPress không có.

Plugin là một phần mềm do hãng thứ 3 tạo ra (theo tiêu chuẩn công nghệ thông tin) nhằm giúp cho người sử dụng có thể tạo được một số hiệu ứng, một số tinh chỉnh đặc biệt. Tải như thế nào: có thể tải trực tiếp từ https: //wordpress.org/plugins/ hay tải thông qua SE của Google.

Tại sao cần phải cài Plugin

Theo cách truyền thống, lập trình viên sẽ viết ra một đoạn code mang tính năng đó, và phải đưa lên host. Sau đó rồi thì website mới cập nhật lại tính năng mới. Điều này chắc chắn sẽ khá tốn nhiều thời gian. Vậy thì tại sao chúng ta lại không tận dụng những nguồn có sẵn như plugins.

Những ưu điểm mà nó mang lại cho những dùng WordPress có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm thời gian. Việc tìm kiếm và cài đặt một plugin mới cho website WordPress chưa đến 5 phút!
 • Tránh những sai sót. Hầu hết các plugin được thiết lập vào wordpress đều có khả năng vận hành ngay. Khác với việc chúng ta phải viết code để rồi phải test đi test lại nhiều lần.
 • Người dùng có thể cài đặt và gỡ ra bất kỳ lúc nào mà không phải lo nó có ảnh hưởng đến website của bạn hay không

Có những loại plugins nào?

Nhóm plugins tối ưu:

Có chức năng tối ưu website. Nó sẽ cải thiện được về phần hình ảnh, SEO, khả năng đọc của bài viết để chuẩn chỉnh hơn với người đọc. Cùng với đó, nó còn giúp tối ưu được tốc độ tải trang của website.

Nhóm plugins bảo mật:

Nhóm plugin này sẽ giúp website bảo mật hiệu quả. Tránh tình trạng website bị hack hoặc bị đánh sập bởi bất kỳ nhóm hacker nào.

Nhóm plugins lưu trữ:

Giả sử bạn đang đăng bài viết trên WordPress thì đột nhiên internet bị gián đoạn. Liệu lúc ấy các văn bản bạn đã soạn và hình ảnh bạn đã chuẩn bị thì thế nào? Tất nhiên lúc ấy sẽ có những plugin dạng data backup. Nó giúp lưu trữ dữ liệu của bạn một cách dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tính năng của các plugin SEO

Các Plugin đó tại sao có thể hỗ trợ quá trình SEO của bạn? Câu trả lời chính là do các tính năng vô cùng hữu hiệu của chúng. Bao gồm 5 tính năng cơ bản sau:

Tối ưu Onpage chuẩn SEO

Tính năng này có vay trò quyết định nhất của Yoast SEO. Bạn có thể tối ưu chuẩn SEO cho từng trang trong website của mình. Đối với việc tối ưu bài viết chuẩn SEO thì trong phần viết bài mới bạn sẽ bắt gặp giao diện sử dụng của plugin SEO này, hãy làm quen với nó.

Bên cạnh tính năng tối ưu Onpage của Yoast SEO, thì nó còn có những công cụ khác. Với chức năng giúp chúng ta có thể tối ưu toàn bộ website như Page, Tags, Category…

Tính năng mạng xã hội

Yoast SEO sẽ giúp bạn thêm những tài khoản, trang mạng xã hội nổi tiếng vào website của bạn như Facebook, Twitte, Google Plus, Pinterest,… Nhằm thông báo đầy đủ các thông tin của bạn trên các mạng xã hội. Giúp bạn có phạm vi phủ sóng tốt hơn khi các bạn chia sẻ lên mạng xã hội.

Tính năng tạo breadcrumbs và tối ưu các đường dẫn

Breadcrumbs là một menu điều hướng giúp cho người đọc biết được vị trí của họ trên trang web. Góp phần tăng trải nghiệm trên trang và làm đẹp đường dẫn trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tùy chỉnh đường dẫn và góp phần làm sạch đường dẫn.

Tính năng tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess

Sitemap, robots.txt và .htaccess là 3 tập tin cực kỳ quan trọng trong hoạt động của website của bạn. Nếu bạn không rành code thì bạn có thể sử dụng tính năng này của Yoast SEO thay vì phải đăng nhập vào bảng quản trị hosting hay VPS.

Cách cài đặt Plugin trên WordPress

Hiểu được khái niệm Plugin là gì và các loại phổ biến nên cài đặt hiện nay rồi thì hãy cùng xem cách cài plugin cho wordpress như thế nào nhé. Để cài đặt chúng trên WordPress có 3 cách khác nhau, tùy vào tình hình cũng như khả năng của bạn. Trong bài viết này, MarketingAI sẽ giới thiệu đến bạn đọc cả ba cách cài đặt phổ biến bên dưới:

Cách 1: Cài đặt trực tiếp từ thư viện Plugin của WordPress (WordPress directory)

Trước khi bắt đầu, bạn cần đăng nhập vào tài khoản Administrator trên website WordPress. Kho Plugin lên tới gần 50,000 loại khác nhau và chúng hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ: https://wordpress.org/plugins/ hoặc tải trực tiếp qua CMS WordPress như hình dưới đây:

Plugin WordPress là gì? Cài đặt plugin trên wordpress (Nguồn: Hostinger)

Bạn có thể gõ vào thanh tìm kiếm từ khóa của Plugin mà bạn muốn tìm và kết quả sẽ hiển thị ở phần bên dưới. Giờ nhiệm vụ của bạn chỉ là nhấp vào nút Cài đặt (Install Now) kế bên Plugin là xong. Lưu ý rằng, khi mà bạn vừa cài đặt sẽ mặc định ở trạng thái vô hiệu. Vậy nên bạn cần phải kích hoạt thì Plugin đó mới đi vào hoạt động.

Cách 2: Cài đặt thủ công từ file Plugin

Dù WordPress directory là kho thư viện Plugin khổng lồ tuy nhiên đó không phải nơi duy nhất để bạn tải Plu gin. Có rất nhiều Plugin directory khác ở trên mạng và chúng thường là premium, có nghĩa bạn phải trả phí cho tác giả để có thể tải chúng về và sử dụng. Ví dụ như trang web CodeCanyon có hơn 4,000 Plugin trả phí. Khác với cách 1, sau khi bạn tải từ các nguồn khác thì chúng sẽ nằm trong máy tính của bạn dưới định dạng file “.zip”.

cai-dat-thu-cong-tu-file-plugin
cai-dat-thu-cong-tu-file-plugin

Để cài đặt Plugin thì bạn cần tải nó lên WordPress của mình. Đầu tiên, chuyển tới mục Plugins trên CMS WordPress và nhấn nút Add New. Chọn Upload và lựa chọn file Plugin mà bạn vừa tải về

Tương tự như cách 1, sau khi bạn cài đặt thì cần phải kích hoạt Plugin này để nó đi vào hoạt động.

Cách 3: Cài đặt Plugin bằng cách sử dụng FTP

Hiểu đơn giản, bạn sẽ tải lên toàn bộ Plugin qua FTP client. Tuy nhiên đây là cách phức tạp nhất vì bạn cần có kiến thức về sử dụng FTP. Bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu không thể cài Plugin qua tài khoản Administrator trên CMS, hoặc do nhà cung cấp hosting của bạn giới hạn PHP upload size.

Những lưu ý khi cài đặt Plugin là gì?

Như đã giới thiệu ở trên, dù việc cài đặt không quá phức tạp tuy nhiên bạn vẫn cần phải hiểu được Plugin là gì và lưu ý một vài điều sau trước khi cài đặt bất kỳ loại nào:

Nắm rõ được nhu cầu của website, từ đó tìm được loại phù hợp để cài đặt. Tránh việc cài hết Plugin để website sở hữu thật nhiều tính năng trong khi không cần thiết, việc này vừa gây mất thời gian cho bạn, vừa không mang lại nhiều hiệu quả, đôi khi còn gây “rối” cho website của bạn.

Tìm các Plugin được khuyên dùng trên Internet. Dù bạn đã biết website của mình cần loại gì, tuy nhiên sẽ có rất nhiều loại khác nhau cùng sở hữu tính năng đó. Vậy nên hãy tìm hiểu để biết được Plugin nào có ích nhất trước khi cài đặt.

Kiểm tra độ tương thích giữa Plugin và phiên bản của WordPress cũng như theme của bạn. Không phải loại nào cũng như nhau, sẽ có những cái không hỗ trợ phiên bản của WordPress bạn đang sử dụng (mới hơn hoặc cũ hơn). Đồng thời, nếu theme của bạn không hỗ trợ Plugin thì khi cài, website sẽ gặp lỗi nghiêm trọng nên cần hết sức lưu ý.

Một số câu hỏi thường gặp về Plugin

Câu hỏi 1: Tôi không thể cài đặt được plugin trên blog WordPress?

Có thể bạn đang sử dụng WordPress.com. Hãy thử cài đặt với các web WordPress.org.

Câu hỏi 2: Nên sử dụng bao nhiêu plugin cho một website?

Nhiều người nghĩ càng nhiều sẽ làm website của họ chậm hơn. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, nguyên nhân là bởi một số plugin được code không tốt đã làm điều đó. Bởi vậy, cài bao nhiêu cũng được miễn đó là những loại tốt, phù hợp với trang web của bạn.

Câu hỏi 3: Làm sao để lựa chọn giữa plugin miễn phí và trả phí?

Hiện nay, có hàng ngàn plugin miễn phí dành cho người dùng. Bạn có thể lựa chọn một trong những loại miễn phí đó có đầy đủ tính năng tương tự như các loại trả phí nếu nó hoạt động hiệu quả. Đây là các giúp bạn tiết kiệm chi phí khi xây dựng website trên WordPress.

Câu hỏi 4: Sử dụng plugin miễn phí có được hỗ trợ không?

Đa số các plugin miễn phí sẽ không được nhà cung cấp hỗ trợ. Các bạn nếu sử dụng miễn phí có thể thông qua các diễn đàn hỗ trợ WordPress chính thức để được tư vấn và giúp đỡ.

Top 10+ Plugin SEO WordPress tốt nhất

Yoast SEO

yoast-seo-plugin-toi-uu-seo
yoast-seo-plugin-toi-uu-seo

Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên WordPress. Dù bạn đang xây dựng trang blog cá nhân hay là chuyên viên SEO quản lý Website cho khách hàng thì Yoast SEO vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa Website đúng chuẩn SEO.

Nó là một công cụ hỗ trợ kiểm tra tiêu đề, Meta Description, quản lý Sitemap,… và nhiều thứ khác liên quan đến SEO. Plugin Yoast SEO có thể được cài đặt trên bất cứ trang WordPress (trừ Blog WordPress miễn phí). Đây là một trong những plugin SEO WordPress dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí. Bạn vẫn có thể mua Yoast SEO Premium để dùng đầy đủ các tính năng khác. Nhưng hầu hết tính năng quan trọng đều có trong Yoast miễn phí.

Rank Math SEO

rank-math-seo-plugin-toi-uu-seo
rank-math-seo-plugin-toi-uu-seo

Rank Math là một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress. Công cụ này chủ yếu tập trung vào SEO Onpage và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO trên trang cơ bản và nâng cao.

Với hơn 500.000 lượt cài đặt và nhiều tính năng hỗ trợ SEO miễn phí, Rank Math SEO hứa hẹn sẽ là một đối thủ xứng tầm với Yoast SEO. Dễ dàng cài đặt: Rank Math có trình hướng dẫn cài đặt và cấu hình từng bước giúp thiết lập SEO cho WordPress một cách hoàn hảo.

TinyMCE Advanced

Plugin TinyMCE Advanced hỗ trợ soạn thảo

TinyMCE Advanced hỗ trợ thanh công cụ soạn thảo nâng cao cho WordPress. Đối với phiên bản WordPress 5.0 trở lên, Plugin sẽ được tích hợp vào Block Cổ Điển. Giúp bạn kiểm soát và tăng cường thêm các thanh công cụ mặc định.

Nếu bạn chưa sẵn sàng sử dụng trình soạn thảo theo từng khối của wordpress 5.0 trở lên. Hoặc chưa update lên 5.0 thì TinyMCE Advanced là một lựa chọn hoàn hảo để hiển thị các thanh công cụ. TinyMCE Advanced cho phép bạn thêm, xóa các nút hiển thị trên Visual Editor của trình soạn thảo cũ. Nó cho phép bạn bật menu trình chỉnh sửa, xem, chèn, định dạng, bảng.

Khi bạn đã nâng cấp lên phiên bản wordpress mới nhất. Bạn muốn trở lại phiên bản wordpress cũ để sử dụng tính năng của TinyMCE Advanced. Bạn hãy cài đặt Plugin Classic Editor để chuyển về trình soạn thảo cũ, loại bỏ các khối của wordpress 5.0 trở lên.

Akismet Anti-Spam

akismet-anti-spam
akismet-anti-spam

Akismet là một công cụ tự động lọc comment spam. Từ Akismet được viết tắt bởi Automattic và Kismet. Automatic là công ty đứng sau của plugin Akismet, được tạo ra bởi người tạo ra cộng đồng WordPress Matt Mullenweg. Akismet bắt được những nhận xét và pingback spam bằng tuật toán của Akismet. Thuật toán này học từ những sai lầm của mình và từ những hành động được thực hiện bởi cộng đồng.

Akismet là một plugin của WordPress có chức năng nhận diện những comment thuộc dạng spam và đưa vào mục spam, giúp cho web/blog của bạn chặn được lượng comment spam mỗi ngày. Giúp cho cộng đồng wordpress trở nên nhàn hơn khi có quá nhiều công cụ spam website bằng cách comment.

Ví dụ: Khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung comment nào đó như là spam, thì Akismet sẽ tìm hiểu để xác định loại nội dung đó là rác trong tương lai.

Classic Editor

Dùng để khôi phục trình soạn thảo Classic Editor cho WordPress, chức năng disable Gutenberg và khôi phục trình soạn thảo classic editor cho wordpress

CM Tooltip Glossary

Dễ dàng tạo Bảng chú giải thuật ngữ, Bách khoa toàn thư hoặc Từ điển về các thuật ngữ tùy chỉnh của bạn. Plugin phân tích cú pháp các bài đăng và trang tìm kiếm các thuật ngữ đã xác định và thêm liên kết đến trang thuật ngữ thuật ngữ. Di chuột qua liên kết sẽ hiển thị chú giải công cụ với định nghĩa.

Contact Form 7

Contact form 7 là một plugin có thể giúp người dùng quản lý nhiều form gửi mail miễn phí khác nhau. Khi sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh nội dung và hình thức của email theo nhu cầu của cá nhân.

Thông thường, tính năng này thường có ở một vài trang web. Khi truy cập vào bất cứ một website nào bạn cũng sẽ thấy một mục thông tin của mình ở đó như số điện thoại hoặc email… Đây chính là những chức năng mà Contact form 7 đã làm cho trang web của bạn.

Contact Us all-in-one button

Hiển thị nút liên hệ với chúng tôi với menu trên mỗi trang. Yêu cầu gọi lại, bảo vệ reCaptcha V3 và nhiều tùy chỉnh!
Contextual Related Posts

Hiển thị một tập hợp các bài đăng có liên quan trên trang web của bạn hoặc trong nguồn cấp dữ liệu của bạn. Tăng tỷ lệ giữ chân người đọc và giảm tỷ lệ thoát

Easy Table of Contents

Một plugin tập trung nổi bật, thân thiện với người dùng cho phép bạn chèn mục lục vào các bài đăng, trang và các loại bài đăng tùy chỉnh của mình.

Tự động tạo mục lục cho các bài đăng, trang của bạn và các loại bài đăng tùy chỉnh bằng cách phân tích cú pháp nội dung của nó cho các tiêu đề.

Tùy chọn bật cho các trang và / hoặc bài đăng. Các loại bài đăng tùy chỉnh được hỗ trợ, miễn là nội dung của chúng được xuất ra với the_content()thẻ mẫu,… và còn nhiều tùy chọn khác.

Google XML Sitemaps

Sơ đồ trang web (Sitemaps) là phương tiện để quản trị viên của website đó thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên website nhằm mục đích giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Sitemaps bao gồm những tệp file XML liệt kê tất cả những đường dẫn (URL) có trong website cũng với siêu dữ liệu bổ sung cho mỗi đường dẫn đó. Ví dụ như:

 • Bài viết được cập nhật lần cuối khi nào ?
 • Mức độ thay đổi thường xuyên của nội dung ?
 • Độ quan trọng của nội dung này với nội dung khác?…

Insert Headers and Footers

Cho phép bạn chèn code hoặc văn bản vào header hoặc footer của blog WordPress của bạn

iThemes Security

iThemes Security là plugin giúp bảo mật website sử dụng mã nguồn mở WordPress với mục đích hạn chế các lỗ hổng bảo mật, hạn chế bị hacker tấn công làm hại đến website.

iThemes Security có cả bản miễn phí và trả phí (iThemes Security Pro), đối với bản miễn phí đã hạn chế được rất nhiều lỗ hổng quan trọng, bản Pro (56$/năm) sẽ có thêm một số tùy chọn bảo mật nâng cao & hỗ trợ tốt hơn.

kk Star Ratings

Đây là 1 plugin đánh giá 5 sao cho website, cho phép người dùng đánh giá bài viết của bạn thông qua số sao. Nhờ đó bạn sẽ biết được ý kiến của họ (thích hay không thích) mà chỉnh sửa cho hợp lý. Ngoài ra nó còn “làm đẹp” website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google dẫn đến tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR).

Popup Maker

Popup Maker được tạo bởi công ty WP Popup Maker, đây là một trong những plugin nổi tiếng nhất về tạo popup trong WordPress với hơn 70.000 lượt tải về và con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong các năm tiếp theo.

Dễ dàng tạo và tạo kiểu cửa sổ bật lên với bất kỳ nội dung nào. Trình chỉnh sửa chủ đề để nhanh chóng tạo kiểu cho cửa sổ bật lên của bạn. Thêm biểu mẫu, hộp truyền thông xã hội, video và hơn thế nữa.

Pretty Links

Pretty Links là một trong những plugin tốt nhất cho Rút gọn Link WordPress, được giới tiếp thị liên kết và cả nhiều người dùng bình thường sử dụng để ‘làm đẹp’ các link affiliate hoặc những đường link dài, phức tạp…

Seeding Comments

Tạo nhiều bình luận từ nhiều người dùng khác nhau nhanh chóng để dễ seeding và làm SEO hiệu quả

Show-Hide/Collapse-Expand

Tiết kiệm không gian trên các trang, bài đăng, thanh bên của bạn. Ẩn nội dung trước khi người dùng nhấp vào để xem. Thu gọn danh sách dài, tạo Câu hỏi thường gặp và hơn thế nữa.

Simple Author Box

simple-author-box
simple-author-box

Tự động chèn khung tác giả WordPress vào cuối bài viết của bạn. Hỗ trợ tới hơn 30 hồ sơ mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google, Flickr, WhatsApp, Github, Instagram, Linkedin, Pinterest, Reddit, Skype, SoundCloud, Spotify, Medium, Quora

Smush

Nén hình ảnh và tối ưu hóa hình ảnh với tính năng tải chậm, chuyển đổi WebP và phát hiện thay đổi kích thước để làm cho trang web của bạn tải nhanh đáng kinh ngạc.

Title and Nofollow For Links

Plugin thêm tiêu đề và hộp kiểm rel = “nofollow” vào hộp bật lên liên kết chèn.

WP 404 Auto Redirect to Similar Post

Tự động chuyển hướng bất kỳ trang 404 nào đến một Bài đăng tương tự dựa trên Loại bài đăng tiêu đề…

WP Fastest Cache

WP Super Cache là plugin miễn phí tạo bộ nhớ đệm cache cho website bằng phương thức HTML cache.

WP Protect Content

WP Protect Content giúp bảo mật dữ liệu từ khách truy cập vào website của bạn. Plugin ngăn chặn người dùng sao chép, cắt hoặc dán dữ liệu từ website. Plugin không cho phép việc sử dụng click chuột phải vào văn bản.

WPA SEO Auto Linker

WPA SEO Auto Linker dựa trên plugin SEO Auto Links ban đầu của Maarten Brakkee. Nó cho phép bạn thiết lập danh sách các từ khóa với các liên kết nội bộ và bên ngoài mặc định.

Tổng Hợp: Khổng Thành

SEO Offpage là gì? Kỹ thuật tối ưu Offpage hiệu quả

0
seo-offpage-la-gi

Trong quá trình SEO Website ngoài tối ưu hóa Onpage ra thì việc tối ưu hóa Offpage cũng là yếu tố khá quan trọng trong việc thúc đẩy từ khóa lên hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google. Nhiều bạn mới tìm hiểu về SEO chắc sẽ còn mơ hồ về vấn đề này. Thanhkd sẽ cùng các bạn tìm hiểu về SEO Offpage là gì? Phương pháp tối ưu SEO Offpage hiệu quả nhất như thế nào và tầm quan trọng của nó đối với SEO ra sao. Trước tiên chúng ta cần phải hiểu SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các các kỹ thuật thực hiện bên ngoài phạm vi website, bao gồm xây dựng liên kết, xây dụng và quảng bá Brand (thương hiệu) qua các kênh social media, blog,… mục đích giúp tăng độ uy tín (trust) của website đối với người dùng và Google, giúp website có thứ hạng tốt hơn trên trên kết quả tìm kiếm, thu hút thêm hàng ngàn lượt truy cập đến với website, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, cải thiện thương hiệu.

Kỹ thuật chính trong SEO Offpage

Offpage SEO là các kỹ thật thực hiện bên ngoài website, có 3 kỹ thuật chính trong quy trình này gồm:

 • Xây dựng liên kết (link building)
 • Social media marketing
 • Social media bookmarking

Trong cả 3 yếu tố SEO OffPage này cùng nhiều yếu tố có ảnh hưởng khác, SEO Backlinks là yếu tố quan trọng nhất. Backlink có thể coi như là những phiếu bầu cho nội dung trên blog/website của bạn. Càng nhiều phiếu đầu từ các trang uy tín, chất lượng thì website của bạn càng có khả năng được xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Quá trình xây dựng và tìm kiếm các backlinks được gọi là link building (xây dựng liên kết). Không quá khi nói việc bạn SEO Web thành công hay không phụ thuộc khá lớn vào các chiến lượng link building.

Lợi ích của SEO Offpage gồm những gì?

Vào thời điểm hiện tại khi các thuật toán tìm kiếm và các yếu tố xếp hạng thay đổi liên tục. Google càng ngày càng đề cao chất lượng cũng như trải nghiệm mà các website mang lại cho người dùng, điển hình trong số đó là các trang web thỏa mãn được 3 yếu tố trọng yếu là Expertise (chuyên môn), Authority (thẩm quyền) and Trustworthiness (độ tin cậy) – viết tắt là E-A-T.

eat-bao-gom-expertise-authority-trustworthiness
eat-bao-gom-expertise-authority-trustworthiness

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, tuy rằng backlink trong thời buổi hiện này đã phần nào bị giảm bớt sức ảnh hưởng nhưng về tầm quan trọng của nó trong SEO thì khó có yếu tồ vượt qua được.

Chiến lược SEO OffPage thành công thì chắc chắn những người chủ website sẽ hưởng lợi rất nhiều đơn cử như:

Tăng thứ hạng: Trang web có khả năng được sếp xếp hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm và điều này cũng có nghĩa là lưu lượng truy cập sẽ tăng lên nhiều hơn.

Tăng PageRank: Thứ hạng sức mạnh của trang là một số trong khoảng từ 0 đến 10 cho thấy tầm quan trọng của một trang web trong mắt Google. Điều này Google không còn cập nhật công khai, nhưng với kinh nghiệm của tôi nó vẫn hoạt động rất tốt. Đây là hệ thống được phát minh bởi Larry Page và Sergey Brin (người sáng lập Google) và một trong những lý do khiến Google rất thành công trong việc hiển thị kết quả phù hợp nhất cho người tìm kiếm.

PageRank: nay chỉ là một trong số 250 yếu tố xếp hạng mà Google đang sử dụng để xếp hạng các trang web.

Nhiều cơ hội thu được các lượt truy cập mới: Thứ hạng cao hơn cũng có nghĩa là tiếp xúc nhiều hơn bởi vì khi một trang web xếp ở vị trí hàng đầu: nó nhận được nhiều backlinks hơn, nhiều lượt truy cập hơn và nhiều chia sẻ trên mạng xã hội hơn. Nó giống như một chuỗi các sự kiện không bao giờ kết thúc, v.v.

Thiết lập độ tin cậy: Ngoài những điều trên, Google gần đây đã đưa ra khái niệm: Expertise, Authority and Trustworthiness (E-A-T), đóng vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng và liên quan trực tiếp đến SEO OffPage.

Google muốn xếp hạng các trang web thể hiện được chuyên môn và có thẩm quyền tên miền cao về một chủ đề và một trong những cách để đảm bảo rằng các trang web được chọn bởi các thuật toán có thể được tin cậy, thông qua số loại backlinks.

Ví dụ: nếu bạn muốn được coi là một chuyên gia về một chủ đề, thì chỉ bạn nói bạn là chuyên gia thì chưa đủ mà phải các trang web liên quan khác đồng ý và điều này được thể hiện thông qua các liên kết trỏ đến trang web của bạn.

Sự ra đời của black hat SEO (SEO mũ đen)

black-hat-seo-mu-den
black-hat-seo-mu-den

Xây dựng liên kết là một cách dễ dàng để thao túng các thuật toán của công cụ tìm kiếm và nhiều người đã cố gắng tận dụng điều này bằng cách xây dựng các mạng liên kết dần dần dẫn đến việc tạo ra cái gọi chung là SEO mũ đen.

Google ngày càng thông minh trong việc nhận ra các kỹ thuật mũ đen và với việc phát hành một số cập nhật thuật toán, họ đã quản lý để kiểm soát vấn đề và bảo vệ kết quả tìm kiếm của họ khỏi những kẻ đánh lừa họ.

Điều quan trọng nhất là:

Panda: Ban đầu được phát hành vào tháng 2 năm 2011, nhắm mục tiêu các trang web có vô số nội dung chất lượng thấp

Penguin: Được giới thiệu vào năm 2012, nhắm mục tiêu vào liên kết, liên kết chất lượng thấp và Anchor text được tối ưu hóa quá mức

Liên kết “dofollow” và “nofollow”

lien-ket-dofollow-va-nofollow
lien-ket-dofollow-va-nofollow

Ngoài những điều trên và để cung cấp cho các quản trị web một cách để liên kết đến một trang web mà không cần thông qua bất kỳ “link Juice” nào (ví dụ như trong trường hợp quảng cáo), các công cụ tìm kiếm đã giới thiệu cái được gọi là liên kết nofollow

Đây là một thẻ đặc biệt mà bạn có thể thêm vào một liên kết thông báo cho các công cụ tìm kiếm không được tính liên kết cụ thể dưới dạng “phiếu bầu” tin tưởng vào trang web được tham chiếu. Ví dụ: <a href=”https://ihs.org.vn” rel=”nofollow”> Một số trang web </a>

Điều này đã được thực hiện để bạn có thể liên kết đến các trang web khác từ trang web của mình mà không gặp rủi ro bị phạt vì bán hoặc trao đổi liên kết.

Theo nguyên tắc thông thường, bạn nên thêm thẻ nofollow trên tất cả các liên kết bên ngoài (trong các trang của bạn) vào các trang web mà bạn không tin tưởng 100%, thêm vào TẤT CẢ các liên kết nhận xét của bạn, TẤT CẢ các liên kết danh sách blog của bạn và TẤT CẢ các liên kết quảng cáo.

Cách làm SEO Offpage hiệu quả

Các bạn không hiểu được bản chất tại sao Google lại đưa ra thuật toán Penguin nhằm chặn các Website spam một cách vô tội vạ. Bạn chỉ cần hiểu thuật toán của Google thì việc xây dựng link của bạn sẽ không bao giờ vi phạm.

 • Link trong nội dung của bạn nên chiếm 30%
 • Link trong trang chủ  10%
 • Trên các danh bạ Website 10%
 • Full url chiếm 20%
 • Trao đổi liên kết 2 chiều 10%

Với tỉ lệ link như trên bạn sẽ không phải lo lắng khi Google update các thuật toán.

Phương pháp giúp bạn xây dựng link “chất” trong Offpage SEO

1. Tạo các theme, Plugin, Layout của các bộ mã nguồn thông dụng

tạo-các-theme-plugin-layout
tạo-các-theme-plugin-layout

Nếu bạn biết về code thì việc để lại link trên các ứng dụng cũng là một cách xây dựng link hiệu quả.

2. Cung cấp các dịch vu Free image/file hosting

Các dạng như: photobucket, Rapidshare, upnhanh, megashare

Bạn cũng có thể đặt link thông qua các dịch vụ này. Người dùng sẽ biết được các ứng dụng hay dịch vụ từ nguồn nào từ đó người dùng sẽ click sang thông qua đường link để trên đó

3. Cung cấp các dịch vụ tài trợ Hosting/ domain

Đây cũng là phương pháp xây dựng link hiệu quả bằng việc thông qua các dịch vụ bạn cung cấp người dùng sẽ truy cập vào Website của bạn.

4. Paid links

paid-links-la-gi
paid-links-la-gi

Bạn cũng có thể bỏ tiền ra mua các liên kết từ những Website khác. Điều này Google khuyến cáo bạn không nên làm như vậy. Nhưng theo mình nếu có sử dụng thì nên mua trên những site có độ uy tín cao như gov, edu khi đó Website của bạn sẽ được ảnh hưởng một cách tốt hơn.

5. Tạo ra các Tool ứng dụng để người dùng chia sẻ

Với phương pháp này người dùng cũng sẽ biết đến bạn đang cung cấp dịch vụ gì bằng việc để lại đường link trên các ứng dụng đó.

6. Viết bài PR báo chí

Phương pháp seo offpage dạng này đem lại hiệu quả khá là cao. Bạn cũng cần phải có năng khiếu viết bài sao cho thu hút được người đọc nhiều nhất. Cuối mỗi bài viết để link sẽ giúp cho người đọc tìm đến site mình một cách dễ dàng. Bạn có thể gặp trên các site như dantri.com.vn. 24h.com. Có rất nhiều doanh nghiệp quảng cáo Pr thông tin sản phẩm trên đó.

7. Post link comment

Đây cũng là cách xây dưng link khá phổ biến mà các bạn hay dùng. Thông thường các bạn coment trên các blog hoặc Website sau đó chèn 1 link trỏ về Website của bạn.

8. Tạo link qua Profile các ứng dụng web

Cách tạo link qua profile vẫn còn hiệu quả. Trong Profile mỗi khi bạn đăng ký tài khoản trên diễn đàn có những mục để link Website. Bạn nên tận dụng điều này.

9. Kênh RSS submission

Khi Website nào đó nhận thông tin từ Web của bạn thông qua kênh RSS này mỗi khi bạn up-date lên site thì việc tạo link qua kênh RSS khá là hiệu quả.

10. Forum seeding

Phương pháp tạo link này sẽ giúp cho website của bạn được nhiều người quan tâm hơn thông qua các thông điệp mà bạn đưa ra.

11. Kỹ thuật link bait

ky-thuat-link-bait
ky-thuat-link-bait

Liên kết baiting là một kỹ thuật seo offpage – quảng bá website tạo backlink thông qua hình thức sáng tạo nội dung cho Internet được thiết kế để thu hút lưu lượng truy cập và tạo backlinks vào trang web của bạn.

12. Social bookmark

Phương pháp sử dụng Social Bookmark khá đặc biệt. Đặc điểm dễ nhận thấy của Social Bookmark là các đường link site của bạn đánh dấu, có khả năng mang traffic quay lại của bạn.

13. Tạo các định dạng tài liệu PDF/PPT/Ebook

Upload lên các trang chia sẻ tài nguyên miễn phí

Phương pháp xây dựng link này cũng khá phổ biến. Mọi người chỉ  cần ghi rõ nguồn khi chia sẻ các thông tin hữu ích cho người dùng. Họ sẽ biết được bạn đang chia sẻ vấn đề gì.

14. Cross link

cross-link-la-gi
cross-link-la-gi

Cross link là link giữa các website của cùng một chủ sở hữu. Cross Link là cách xây dựng backlink hiệu quả nhất, cách này bạn sẽ phải xây dựng cho mình nhiều website vệ tinh cũng chủ đề, cùng lĩnh vực với web chính.

Bạn sẽ đặt backlink từ các website vệ tinh này trỏ link về web chính. Điều này vô cùng có lợi cho bạn trong việc chủ động đặt link tùy ý, chất lương link cũng tốt có thể lên kế hoạch SEO 1 cách chủ động và linh hoạt.

Ngoài ra còn có một số cách xây dựng link bằng liên kết tự sinh khá là hot trong năm 2021 này.

12 yếu tố tạo Backlink chất lượng trong SEO OffPage

 1. Khó tìm kiếm Backlink
 2. Backlink tìm kiếm vs Backlink tạo dựng
 3. Sự liên hệ tới từ Domain
 4. Liên quan tới từ bài viết cụ thể
 5. Sự liên hệ trong Topical Trust Flow
 6. Contextual link
 7. Backlink có DR cao
 8. Có Outbound link cùng lĩnh vực
 9. Content chất lượng
 10. Sự đa dạng trong IP
 11. Backlink thu hút nhiều Traffic
 12. Sử dụng Anchor Text hiệu quả

Lưu ý khi đặt Backlink

Nên đặt các backlink ở các trang PR ( độ tin cậy ) cao, alexa nhỏ ( có nghĩa với lượt truy cập nhiều ).

Khi bạn đặt Backlink rồi thì lên chú ý xem trang đó có để thuộc tính rel= ‘nofollow’ không. Dofollow sẽ tốt hơn khi bạn làm backlink. Vì dofollow thì mới tính backlink còn nofollow bạn chỉ nhận được direct traffic, chỉ mang ý nghĩa đối với người đọc và Google sẽ tính thứ hạng của website bạn khi đặt link đến các trang khác của bạn nếu đặt dofollow.

Tránh những website thay đổi nội dung thường xuyên, có nhiều flash, các trang web có nội dung đồi trụy.

Đặt ở các website .edu hay .gov rất có lợi vì các Search engine đánh giá cao các liên kết từ trang này.

Đặt ở website có Age (tuổi đời) nhiều càng tốt, tuổi đời một yếu tố để Google đánh giá ranking của một trang web.

Kết luận

Trên đây là một số cách xây dựng link Offpage mà TGHMedia tổng hợp bạn có thể áp dụng trong quá trình làm SEO của mình.  Hi vọng các bạn sẽ có được một kế hoạch xây dựng link cũng như SEO OffPage một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công !

Tổng Hợp: Khổng Thành