30.4 C
New York
Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023

Buy now

SEO Onpage là gì? Các tiêu chuẩn tối ưu hiệu quả

SEO Onpage là là việc cần làm của mỗi SEOer để tối ưu hóa trang web. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để bắt đầu và bắt đầu từ đâu? TGHMEDIA sẽ giới thiệu quy trình tối ưu onpage hoàn thiện nhất cho người mới bắt đầu từ A – Z bao gồm các nội dung được chúng tôi tổng hợp.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu bên trong website, trên từng trang con nhằm cải thiện thứ hạng của trang web trên kết quả tìm của công cụ tìm kiếm.

Điều này trái ngược lại với SEO Offpage là các công việc thực hiện bên ngoài website, SEO Onpage là các công việc thực hiện bên trong website. Tối ưu Onpage là cách dễ dàng nhất và đem lại hiệu quả nhanh chóng nhất khi bạn có thể kiểm soát 100% kết quả của mình.

Tối ưu SEO Onpage cơ bản

Tối ưu URL của bài viết

URL là một trong những yếu tố tác động lớn nhát đến việc tối ưu SEO Onpage. Tối ưu Onpage sao cho URL càng ngắn thì khả năng lên top càng cao

Một URL chuẩn seo onpage cần 3 yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa cần SEO
 • Ngắn gọn nhưng phải thể hiện được nội dung bài viết rõ ràng nhất có thể
 • Liên quan đến bài viết

Tối ưu tiêu đề (title)

Title nếu được làm tốt và đủ hấp dẫn, đánh đúng vào ý định tìm kiếm của người dùng, sẽ không có lý do gì để họ không click vào bài viết.

Một số lưu ý khi thực hiện tối ưu title:

 • Nên chứa những từ khóa cần SEO có lượng search cao thứ 2 (Từ khóa có lượng search cao nhất sẽ để ở URL)
 • Không được chứa chính xác 100% từ khóa đã có trong URL
  Ví dụ: URL đã là dich-vu-seo thì title không nên chỉ là “dịch vụ seo” y chóc mà nên là “dịch vụ seo chuyên nghiệp”.
 • Đặt từ khóa SEO vào vị trí đầu title giúp tăng tỉ lệ CTR & thứ hạng.
 • Cũng không nên giống Heading 1. Bạn cần đặt title bằng từ khóa liên quan và từ khóa giống nhau.
 • Chứa càng nhiều từ khóa càng tốt nhưng phải tự nhiên.
 • Có thể sử dụng dạng tiêu đề đánh giá hoặc câu hỏi thường gặp

Thẻ miêu tả (Meta description)

Đây được hiểu là dòng mô tả nội dung chính, vấn đề chính của bài viết, chúng là phần khơi gợi hứng thú, kích thích người đọc click vào đọc bài viết.

Tối ưu thẻ Alt

Khá nhiều người khi làm SEO thường bỏ qua việc tối ưu thẻ Alt. Những nội dung bạn ghi trong Alt không được người dùng đọc, mà chúng được chính những con bot của Google đọc. Việc tối ưu ở Alt nhằm giúp cho bài viết của bạn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh, cũng như tăng mức độ liên quan mật thiết của hình ảnh với bài viết của bạn. Khi tối ưu Alt thì bạn có thể mô tả nội dung của hình ảnh đó hay cách tốt nhất chính là những mô tả có liên quan và chứa từ khóa giúp tăng hiệu quả SEO hơn.

Thẻ Heading

Đây được xem như là bố cục của bài viết. Phân chia cụ thể thành các heading từ 1 đến 6. Nên ưu tiên các từ khóa cần SEO xuất hiện trên các thẻ Heading để giúp quá trình index nội dung của Google diễn ra nhanh chóng hơn.

Lưu ý khi tối ưu Heading 1:

 • Heading chứa từ khóa cần SEO liên quan trọng điểm
 • Bao hàm nội dung bài viết
 • Chỉ có 1 thẻ heading 1 duy nhất. Nếu bạn có nhiều thẻ Heading 1, sẽ làm Google bối rối ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết
 • Phải khác với Title và URL và nên là từ khóa LSI khác.
 • Ngoài ra bạn cũng cần phải tối ưu heading 2-3 trong onpage seo nhằm giúp Google hiểu rõ hơn vê nội dung trên trang web của mình

Một số lưu ý khi tối ưu heading 2-3:

 • Ngắn gọn, thể hiện nội dung của đoạn văn sắp tới bạn đang đề cập
 • Triển khai nhiều sub-heading nhiều nhất có thể
 • Heading chứa một số từ khóa liên quan hoặc semantic keywords. Đừng quá nhồi nhét từ khóa, phải ưu tiên ngắn gọn và thể hiện nội dung của đoạn
 • Các heading 2-3 ảnh hưởng mạnh tới SEO còn 4-6 thì không ảnh hưởng đến nhiều

TOC (Table of Content – Mục lục)

Thiết kế TOC thật sự tạo nên sự khác biệt:

 • Tối ưu tốt về trải nghiệm người dùng: Khi mua một quyển sách về, đôi khi bạn không đọc hết quyển sách mà xem mục lục, tiêu đề đầu tiên để có thể tìm nhanh thông tin mình mong muốn. TOC đóng vai trò điều hướng, giúp người đọc đi đến phần mình đang tìm kiếm.
 • Thuật toán Google Hummingbird & Rankbrain của Google rất thích TOC
 • Ngoài ra, nếu dùng WordPress bạn có thể sử dụng Plugin TOC Plus.

Số lượng từ

Bài viết phải tối thiểu 1300-2000 chữ với những bài chính cần SEO.

Ưu tiên sự tự nhiên và có thể chèn nhiều semantic keywords vào.

Với các trang danh mục, để tối ưu về UX/UI có thể dùng JavaScript (cũng nên viết 500 từ)

In đậm Keyword chính trong bài

Các từ khóa SEO chính phải được in đậm trong bài viết.

Mật độ từ khóa chính 1-3%, phân bố đều ở mở bài, H1, H2, thân bài và kết bài. Ngoài ra, dàn trải từ khóa phụ/từ liên quan/từ đồng nghĩa xuyên suốt để tăng độ liên quan giữa các ý, tạo thành chủ thể thống nhất cho bài viết.

Hãy nhớ rằng dù làm bất kỳ thủ thuật nào trong quy trình seo web cũng cần ưu tiên sự tự nhiên, đừng gượng ép mà nhồi nhét toàn bộ từ khóa vào bài viết. Cách SEO web tốt nhất chính là luôn luôn nghĩ tới người dùng.

Liên kết nội bộ (Internal Link)

Tạo dựng các liên kết nội bộ giữa các bài viết liên quan. Tạo dựng được các liên kết tốt với các bài viết liên quan khác sẽ giúp site của bạn có nhiều cơ hội thành công trong việc gia tăng thứ hạng trên các máy tìm kiếm cũng như có thể tạo sự thuận lợi cho khách thăm.

Bởi các máy tìm kiếm như Google có thể nhận biết được mối liên hệ giữa nội dung bài viết và các liên kết, nên liên kết nội bộ trên web còn thực hiện nhiệm vụ định hướng cho khách thăm website cũng như cho cả các máy tìm kiếm.

Liên kết ra bên ngoài (External Link)

Link out như một lời giới thiệu của ta với google hay người dùng về một website bên ngoài đồng thời nó cũng sẽ truyền giá trị cho website được ta liên kết trỏ tới nó. Chính vì vậy nếu ta có nhiều link out đến một website xấu web đen chúng ta sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều.

Nếu khi liên kết ra bên ngoài mà ta không muốn truyền giá trị và không cho google boot theo liên kết bò ra ngoài ta có thể đặt thuộc tính rel=” nofollow” cho liên kết Link Out.

Hãy chú ý sử dụng link in phạt do spam liên kết với nhiều link out một cách hợp lý nhất để nó đem lại nhiều tiện ích nhất mà không bị google những website xấu.

Tối ưu nội dung (Audit content)

Audit Content là công việc tối ưu lại nội dung đã có trên website để cho nó xứng đáng với một vị trí trong kết quả tìm kiếm. Nội dung là những thứ mà người dùng kiếm tìm, và do đó vô cùng quan trọng đối với công cụ tìm kiếm.  Vì vậy, một nội dung tốt là vô cùng quan trọng, Nội dung tốt là như thế nào? Theo quan điểm SEO, nội dung tốt có 2 thuộc tính sau đây:

Nội dung tốt đáp ứng được nhu cầu:

 • Cũng giống như thị trường, thông tin bị tác động bởi cung và cầu. Nội dung tốt nhất là nội dung đáp ứng được nhu cầu lớn nhất. Có thể lấy ví dụ về trang XKCD comic với vô số truyện cười về công nghệ dành cho dân IT, hoặc 1 bài viết ở Wikipedia viết về định nghĩa của Web 2.0.
 • Có thể là 1 video, 1 hình ảnh, 1 văn bản, 1 đoạn âm thanh nhưng quan trọng là phải đáp ứng được 1 nhu cầu về thông tin thì mới được coi là 1 nội dung tốt.

Nội dung tốt có thể link đến được:

 • Theo quan điểm SEO, trên mạng internet, không có sự khác biệt giữa nội dung tốt và nội dung kém chất lượng nếu không thể link đến được. Nếu người dùng không thể link đến, thì bộ máy tìm kiếm cũng không thể xếp hạng cho nội dung đó, và kết quả là không thể tăng lượt traffic cho website. Thật không may là điều này xảy ra thường xuyên hơn so với tưởng tượng.
 • Ví dụ như AJAX chuyên cung cấp các phần mềm quản lý ảnh, người dùng chỉ có thể xem được nội dung sau khi đăng nhập, và nội dung này không thể chia sẻ được với người khác. Nội dung không tốt là nội dung không đáp ứng nhu cầu gì hoặc không thể link đến. Chúng lan tràn trên Internet, làm tốn thời gian và các nguồn tài nguyên cũ.

Nên có bình luận Seeding trong mỗi bài viết

Một bài viết chất lượng là một bài viết chắc chắn sẽ có nhiều tương tác, đôi khi người đọc ngại tương tác mặc dù bài viết của bạn rất tuyệt vời. Hãy tạo thói quen bình luận tương tác với bài viết cho người đọc bằng cách khéo léo nhờ họ để lại ý kiến góp ý hoặc đôi khi có thể tự tạo ra một số bình luận điều hướng để tạo các cuộc thảo luận ngay trên bài viết của mình.

Tối ưu SEO Onpage nâng cao

Tốc độ tải trang

toc-do-tai-trang
toc-do-tai-trang

Tốc độ tải trang nó là thời gian mà website được tải về máy người dùng nó cũng là một trong những yếu tố xếp hạng của website. Cả người dùng lẫn Google boot đều không thích một website có tốc độ load chậm nó gây ức chế cho người dùng và đảm bảo không có lần thứ 2 quay lại website.

Các công việc có thể tối ưu:

 • Tối ưu hình ảnh nên sử dụng photoshop để giảm kích thước hình ảnh sử dụng chức năng save for web.
 • Trình bày nội dung ngắn gọn xúc tích tránh lan man không đúng chủ đề.
 • Tối ưu java script và css giúp website load nhanh hơn.
 • Bật các chức năng GZIP của server và sử dụng cache của mã nguồn giúp giảm thời gian load trang.
 • Xóa bỏ hình ảnh video không còn sử dụng giúp website tích kiệm băng thông và load nhanh hơn.
 • Giảm frame và table trong quá trình thiết kế sử dụng 100% thẻ div giúp website load nhanh hơn.
 • Tránh sử dụng flash trong website vừa chậm lại không chuẩn seo hay gây phiền nhiều cho người dùng vì không tương thích hay bắt người dùng cài thêm plugin.

=> Kiểm tra tốc độ tải trang tại: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

Lựa chọn Domain Key & Domain Brand trong SEO

Tên miền thương hiệu hay còn gọi là Domain Brand là tên miền theo tên thương hiệu của đơn vị bạn nó có thể trở nên rất giá trị hoặc vô giá trị tùy thuộc vào việc bạn quảng bá thương hiệu của bạn mạnh đến cỡ nào.

Như tên miền Google.com nó rất giá trị vì độ nổi tiếng của các sản phẩm như công cụ tìm kiếm, gmail, youtube…Việc sử dụng tên miền thương hiệu giúp tránh gây nhầm lần trùng lặp khó có thể mua tên miền đẹp. Với tên miền thương hiệu bạn sẽ loại bỏ được khi tên miền từ khóa nhan nhặn và rất gần hết các bất cập trên.

Domain key hay con gọi tên miền chứa từ khóa tuy google không có nói nó sẽ giúp website lên top dễ hơn nhưng thực tế khi seo những từ khóa mà tên miền trùng với từ khóa dự án SEO sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.Việc sử dụng domain key sẽ giúp dự án lên top nhanh hơn nó thường được sử dụng làm website vệ tinh vì những tiện ích mà nó đem lại domain bran sẽ được sử dụng làm website chính.

Tối ưu tên miền trong Seo như thế nào:

 • Tên miền nên chứa từ khóa về thương hiệu hoặc sản phẩm dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.
 • Tên miền dễ nhớ có sự mô tả nó sẽ giúp người dùng ấn tượng hơn và dễ dàng nhớ tên website khi lần sau muốn truy cập vào.
 • Tránh vi phạm bản quyền của các tổ chức vì nó sẽ khiến bạn gặp rắc dối và phiền phức nhất là sử dụng tên miền thương hiệu của các thương hiệu nổi tiếng.
 • Tránh dấu gạch – trong tên miền nên sử dụng tên miền cấp 1 tránh tên miền cấp 2 hay cấp 3, không nên chọn tên miền quá dài tên miền ngắn SEO tốt hơn tên miền dài.

Sitemap

toi-uu-xml-sitemap
toi-uu-xml-sitemap

Tạo Sitemap dạng XML để miêu tả sơ đồ website của bạn qua đó cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang của bạn một cách dễ dàng hơn. Các máy tìm kiếm sẽ đánh giá cao những website có sitemap XML và nó cũng trở thành một yếu tố cần thiết trong SEO.

Robots.txt

Robots.txt – Robots Exclusion Protocol, giúp người thiết kế web hướng dẫn cho các bọ tìm kiếm biết rằng nó sẽ được phép quét qua các thành phần nào trên website. Thông tin chi tiết về robot.txt bạn có thể xem tại robotstxt.org.

Lỗi 404 và giải pháp Redirection 301

Lỗi 404 là một trong các thông báo lỗi rất phổ biến, nhằm thông tin cho người dùng khi một địa chỉ tới một tài nguyên trên website không còn được tìm thấy. Có thể là bài viết, hình ảnh, video, tệp đính kèm của website sau khi được google index nhưng webmaster lại xóa bỏ, thay đổi cấu trúc đường dẫn hay những vấn đề khách quan khác có thể gây ra lỗi 404.

Giải pháp cho 404 chính là Redirection 301& Custom 404: Với việc sử dụng Redirection 301 thì Google sẽ biết được rằng bạn đã thực hiện khai báo chuyển đổi vĩnh viễn địa chỉ URL không tồn tại đó sang một địa chỉ URL mới. Sau đó Google sẽ thực hiện index website với URL mới được được chuyển hướng. Webmaster sẽ không phải mất công thay đổi những backlink mà đã triển khai trước đây toàn bộ blacklink đã được chuyển hướng và địa chỉ URL mới sẽ nhận được toàn bộ giá trị giống như URL cũ.

Rich Snippets

Rich Snippets được hiểu là thông tin kèm theo kết quả tìm kiếm trả về, nó giúp kết quả tìm kiếm trả về sinh động và phong phú hơn với hình ảnh, ngày giờ, đánh giá chất lượng ngôi sao, bảng biểu vân vân..

Cài đặt Rich Snippets nó sẽ giúp website của bạn trở nên bắt mắt hơn website đối thủ trong trang kết quả tìm kiếm trả về nó tăng tỷ lệ click vào website.

Google Author

Google Author hay còn gọi là AuthorShip bản quyền tác giả với nội dung số nó giúp những nhà sáng tạo nội dung bảo vệ thành quả của mình tránh những kẻ xấu nhòm ngó,nó là cán cân công lý cho những tranh chấp tác quyền sau này.

Google Authorship nó được google đánh giá rất cao trong SEO bởi lẽ một tác giả mà nổi tiếng viết bài chắc hẳn bài viết đó sẽ chất lượng.

Viết bài chuẩn SEO, 35 Checklist đầy đủ nhất

Quy trình viết bài chuẩn SEO

 1. Xác định từ khoá chính và các từ khoá phụ của bài viết.
 2. Tìm kiếm tư liệu ( 3 đến 5 nội dung, ảnh, video …).
 3. Cấu trúc bài viết chuẩn SEO “theo cách riêng của bạn”.
 4. Viết bài
 5. Kiểm tra bài
 6. Kiểm tra nâng cao

14 Checklist khi viết bài chuẩn SEO

 1. Bài viết có giá trị, không copy, trình bày tốt.
 2. Hãy gây ấn tượng ngay từ đầu bài viết.
 3. Từ khoá chính nằm trong Title, Description.
 4. Thêm từ khoá phụ/phổ biến vào Title, Description (Hà Nội, giá rẻ, chính hãng…).
 5. H1 cho tiêu đề và H2, H3 cho các tiêu đề phụ.
 6. Từ khoá có mặt trong H2, H3.
 7. Từ khoá trong URL (Friendly URL).
 8. Từ khoá trong nội dung bài viết (Sử dụng các từ đồng nghĩa, bổ nghĩa, liên quan).
 9. Từ khoá nằm trong 150 ký tự đầu và cuối bài (Sapo và kết luận).
 10. Tối ưu ảnh (URL, Title, Alt, Caption, Text).
 11. Sử dụng Bôi đậm, In nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh đoạn nội dung chứa từ khoá.
 12. CTA cho bài viết để bán hàng tốt.
 13. Sử dụng định dạng bộ gõ để đánh số 1, 2, 3 hoặc các gạch/chấm đầu dòng.
 14. Sử dụng ảnh/video trong bài.

13 Checklist sau khi viết bài

 1. Sử dụng External Link.
 2. Sử dụng Internal Link.
 3. Từ khoá có mặt trong External/Internal Link.
 4. Tối ưu CTR.
 5. Mật độ từ khoá chính trong khoảng 1% – 5% (3% là tốt).
 6. Tạo Internal link từ 3 bài cũ/3 bài mới.
 7. Submit Website trực tiếp trong Google Webmaster Tools.
 8. Tạo Backlink cho bài viết.
 9. Không có page trùng lặp từ khoá.
 10. Kiểm tra ảnh Thumbnail khi share ảnh lên Facebook.
 11. Sử dụng/tạo comment cho bài viết.
 12. Kiểm tra chính tả bài viết.
 13. Add bài viết liên quan.

8 Checklist nâng cao

 1. Tối ưu “nút Social”.
 2. Nội dung dài có khả năng được xếp hạng tốt hơn.
 3. Giảm Bouncer Rate (Tỉ lệ thoát trang).
 4. Tạo link bài viết từ trang chủ và “menu bên”.
 5. Dành 80% thời gian để “phổ biến” bài viết: Facebook, AdWords, Forum, Email.
 6. Tối ưu cho Mobile và “tải nhanh” bằng công cụ của Google.
 7. Kiểm tra số liệu và chỉnh sửa bài viết (Google Analytics, Crazyegg, MouseFlow).
 8. Chỉnh sửa bài viết định kỳ.

Tổng Hợp: Khổng Thành

ThanhKD Masterhttps://thanhkd.com
Xin chào tôi là Khổng Thành với sự đam mê kinh doanh bán bán hàng, học hỏi, trao đổi kiến thức. Tôi tổng hợp một số kiến thức hay, với mong muốn chia sẻ những điều hay mọi người để cùng học, cùng nghiên cức và cùng phát triển hơi.

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan

0373372870
THANHKD.COM